Month: January 2019

เอาจริงแล้วนะ! “บิ๊กตู่” งัดไม้แข็งแก้ฝุ่น PM 2.5 สั่งลงตรวจทุกโรงงาน ใช้รถวันคู่-คี่ ห้ามนั่งรถยนต์คนเดียว

January 31, 2019

เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 30 มกราคม ที่โรงแรมเซ็นทาราแกรนด์ เซ็นทรัลเวิลด์ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ(คสช.) กล่าวตอนหนึ่งในการเป็นประธานเปิดงานมหกรรมยุทธศาสตร์ชาติ อนาคตไทย อนาคตเรา our country our future ตอนหนึ่งว่า ปัญหาฝุ่นละอองเกินค่ามาตรฐาน นายกไม่ได้ตัดรอน เกษตรกรอย่างที่มีคนกล่าวหา เพียงแต่บอกว่าการเผาวัชพืชหรือตอซังข้าว ก็เป็นอีกสาเหตุหนึ่ง ที่ทำให้เกิดฝุ่นละออง ไม่ได้คิดไปรังแกใคร แต่ทุกฝ่ายต้องร่วมมือกัน เพื่อไม่ให้เกิดปัญหามากขึ้นอีก พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวอีกว่า วันนี้มีการนำเรื่องฝุ่นละอองเกินค่ามาตรฐาน มาหาเสียงโจมตีรัฐบาล ที่ผ่านมาเราพยายามทำทุกอย่าง ตอนนี้มาตรการระยะสั้นคือใช้น้ำแก้ปัญหา ให้ข้อมูลประชาชน มีการจัดหาหน้ากากให้ แต่ก็ยังมีคนบ่นว่าถ้าเด็กทำหน้ากากหลุด แล้วจะทำอย่างไร จึงต้องถามกลับไปว่า แล้วตนจะต้องไปใส่หน้ากากให้เด็กหรืออย่างไร นี่คือคนที่เขียนตามโซเชียลมีเดียและเว็บไซต์ต่างๆ ถามว่ามันเป็นหน้าที่ตนหรือไม่ ที่จะต้องไปใส่หน้ากากให้เด็ก เพราะทุกคนมีหน้าที่ของตัวเองอยู่แล้ว อย่างไรก็ตามเรื่องดังกล่าว ได้สั่งการแล้ว ว่าให้มีการแจ้งเตือนประชาชนในเขตพื้นที่ที่มีค่าฝุ่นละอองเกินมาตรฐาน ซึ่งในกรุงเทพมหานคร พื้นที่ใดไม่ได้รับการแก้ไขเลย และไม่มีคำชี้แจงว่าได้ดำเนินการไปแล้วอย่างไรบ้าง ตนจะสั่งลงโทษผู้อำนวยการเขต และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เช่น กรมควบคุมมลพิษ เป็นต้น […]

Read More

แห่ส่องทะเบียน! “รถนายกฯ” ประธานฆราวาส งานพระราชทานเพลิงศพ “หลวงพ่อคูณ”

January 31, 2019

นายกรัฐมนตรี เดินทางมาถึงสถานที่ประกอบพิธีพระราชทานเพลิงศพ ครูใหญ่ หลวงพ่อคูณ ปริสุทโธ เป็นกรณีพิเศษ ณ วัดหนองแวง พระอารามหลวง ประชาชนใช้เวลาว่าง ก่อนถึงพิธีฯ เดินมาดู “ทะเบียนรถนายกฯ” วันที่ 29 ม.ค. ที่วัดหนองแวง พระอารามหลวง อ.เมือง จ.ขอนแก่น สถานที่จัดพิธีพระราชทานเพลิงศพ ครูใหญ่ พระเทพวิทยาคม หลวงพ่อคูณ ปริสุทโธ ที่บริเวณด้านหลัง พุทธมณฑลอีสานที่ตั้งเมรุชั่วคราว นกหัสดีลิงค์เทินบุษบก ภายหลังสรีรสังขาร หลวงพ่อคูณ ถูกเคลื่อนจากมหาวิทยาลัยขอนแก่น นำยังเมรุชั่วคราว เป็นที่เรียบร้อย ได้มีเจ้าหน้าที่มาเตรียมสถานที่รองรับศรัทธามหาชน ที่จะเดินทางมาร่วมในพิธีสำคัญพระราชทานเพลิงศพครูใหญ่ หลวงพ่อคูณ ในช่วงเย็นและค่ำของวันนี้ จากนั้น ในเวลา 17.20 น. พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ในฐานะประธานฝ่ายฆราวาส ได้เงินทางมาถึงบริเวณเมรุชั่วคราว โดยมีข้าราชการชั้นผู้ใหญใน จ.ขอนแก่น คณาจารย์ มข.ให้การต้อนรับ รวมทั้งข้าราชการ และประชาชนที่มาร่วมพิธี ขณะเดียวกัน ได้มีผู้เข้าไปดู พร้อมเล็งไปที่ป้ายทะเบียนรถที่นายกรัฐมนตรี […]

Read More

60 ปีไม่เคยเจอ! สารถีรถเทพพนมเผย ระหว่างเคลื่อนขบวน สรีระหลวงพ่อคูณส่งกลิ่นหอม

January 31, 2019

โชเฟอร์รถเทพพนม รหัส 0001 วัดไตรมิตรฯ สารถีวัย 78 ปี เผยเรื่องอัศจรรย์ ขับรถขนศพพระผู้ใหญ่กว่า 60 ปีไม่เคยพบเจออะไรแบบนี้ “สรีระหลวงพ่อคูณ มีกลิ่นหอมสดชื่น” วันที่ 30 ม.ค.62 นายยงยุทธ สนทอง พนักงานขับรถเทพพนม หรือ รถวอ อายุ 78 ปี ของวัดไตรมิตรวิทยารามวรวิหาร ได้เล่าเรื่องราวอัศจรรย์หลังจากขนอัฐิ หลวงพ่อคูณ ปริสุทโธ มาถึงบริเวณสถานีเรือหนองคาย เพื่อนำอัฐิหลวงพ่อคูณมาลอยอังคาร ที่พระธาตุกลางน้ำ ลุงยงยุทธ เล่าว่า ที่ผ่านมา เป็นคนเดียวที่ขับรถคันรถเทพพนม ได้ขับขนสรีระพระชื่อดังระดับเจ้าคุณมากมาย แต่ที่ผ่านมา ไม่เคยมีพระองค์ไหนเหมือนกับหลวงพ่อคูณ ปริสุทโธ “ตอนที่ขนโลงของหลวงพ่อคูณมาจากโรงพยาบาลนั้นไม่มีอะไรเกิดขึ้น แต่เมื่อขนโลงมาไว้ที่ฐานรถเทพพนม จากนั้นได้ทำพิธีขอขมาหลวงพ่อคูณเท่านั้น ผมก็ได้กลิ่นหอมอบอวลตลอดเวลาที่ขนสรีระหลวงพ่อคูณจากโรงพยาบาลศรีนครินทร์ มาที่ศูนย์ประชุมอเนกประสงค์กาญจนาภิเษก ที่สำคัญคือ ผมไม่ได้รู้สึกคนเดียว เมื่อมีประชาชนมาจับที่ฐานโลงก็ได้กลิ่น หรือหลังจากนั้นนำสรีระหลวงพ่อคูณมาไว้ในหอประชุมอเนกประสงค์กาญจนาภิเษกแล้ว ก็ยังได้กลิ่น” เมื่อถามว่า ได้กลิ่นอย่างไร พนักงานขับรถเทพพนม รหัส 0001 บอกว่า […]

Read More

บุกจับบิ๊กล็อต! รวบหนุ่มกาฬสินธุ์ค้ายาบ้า 296,000 เม็ด เผยขนมาพัก ก่อนส่งเครือข่าย “มันทุกเม็ด” (คลิป)

January 31, 2019

ปปส.ภาค 4 สนธิกำลังกับตำรวจ สภ.โนนสูง ฝ่ายปกครองอำเภอยางตลาด และทหารกองกำลังรักษาความสงบเรียบร้อยจังหวัดกาฬสินธุ์ขยายผลรวบหนุ่มกาฬสินธุ์ “นักบิน”และเป็นแหล่งพักยาเครือข่ายมันทุกเม็ด พร้อมยึดของกลางยาบ้ารวมกว่า 3 แสนเม็ด เมื่อเวลา 15.00 น.วันที่ 30 มกราคม 2562 พล.ต.ท.สุรชัย ควรเดชะคุปต์ ผบช.ภ.4 นายไกรสร กองฉลาด ผวจ.กาฬสินธุ์ พล.ต.จุมพล จุมพลภักดี ผู้บัญชาการกองพลทหารท้าที่ 3 พล.ต.ต.ฉลอง ภาคย์ภิญโย รองผบช.ภ.4 (ปส.1) พล.ต.ต.ทินณะรัตน์ เพ็ชรพันธ์ศรี ผบก.ภ.จว.กาฬสินธุ์สั่งการให้ พ.ต.ท.ปรเมษฐ์ ปัดทุมแฝง รองผกก.สส.2 บก.สส.ภ.4 พ.ต.ท.นิคม วิชาชัย สว.สส.ศอ.ปส.ภ.4 พ.ต.ท.สมโภช แสวงแก้ว สว.สส.ศอ.ปส.ภ.4 พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ศูนย์อำนวยการป้องกันและปราบปรามยาเสพติดตำรวจภูธรภาค 4 สนธิกำลังกับนายผดุงศักดิ์ อิ่มเอิบ นายอำเภอยางตลาด พ.ต.อ.นพดล ศรีชะตา ผกก.สภ.โนนสูง ร.ท.ประธาน ประไชโย ผบ.ชป.ร้อยรส.ม.7พัน 14 […]

Read More

สืบสานตำนานโหวต! เชิญร่วมงาน “หนองพอกเมืองงาม” ชมการแสดงแสง สี เสียง ประวัติเมืองหนองพอก ที่ อ.หนองพอก “ร้อยเอ็ด”

January 31, 2019

เมื่อวันที่ 31 มกราคม 2562 ได้มีการเปิดเผยข้อมูลจากเฟสบุ๊คแฟนเพจ “หนองพอกเมืองงาม – Nongphok Mueang Ngam.” ได้มีการจัดกิจกรรมส่งเสริมการท่องเที่ยวในอำเภอหนองพอก จังหวัดร้อยเอ็ด โดยมีข้อความดังนี้ ขอเชิญชวน พี่น้องทุกท่าน เที่ยวงานหนองพอกเมืองงาม “ไหว้พระมหาเจดีย์ชัยมงคล ยลวิถีพื้นบ้าน สืบสานตำนานโหวด สมโภชน์หนองพอกเมืองงาม” ในช่วงเช้า 07.00-16.00 น. ชมขบวนแห่วัฒนธรรมอิสานอันสวยงาม จากจุดตลาดสดเทศบาลหนองพอก เข้างานกลางบึงหนองพอก และจะได้พบกับศิลปินชื่อดังมากมายดังนี้ อี๊ด ชำนาญ เมืองหงษ์(อีสานพาสวบ) อ๋อมแอ๋ม ละมัย แสงทอง (หมอลำไมค์ทองคำ) หมอลำซิ่ง บ่าวเจ โชคชัยVSบุ๋ม พนิดา เสียงเรไร ในช่วงกลางคืน ตั้งแต่เวลา 17.00-24.00 น. การแสดงบาสะโลปจากกลุ่มหนองพอก การแสดงนาฏมวยไทย รร.หนองพอกวิทยาลัย แชมป์ประเทศไทย การแสดง แสง สี เสียง ประวัติหนองพอกเมืองงาม การแสดงดนตรีคณะโหวดเสียงทองโดย อ.ทรงศักดิ์ ประทุมสินธ์ […]

Read More

เปิดนโยบาย! “พรรคสามัญชน” ให้ปลูกกัญชาเสรีบ้านละ 2 ต้น ยกเลิกผู้ว่าฯ-นายอำเภอ

January 28, 2019

เมื่อเวลา 13.30 น. วันที่ 28 ม.ค. ที่ห้องประชุมอนุสรณ์สถาน 14 ตุลา พรรคสามัญชน นำโดยนายเลิศศักดิ์ คำคงศักดิ์ หัวหน้าพรรค จัดเวทีแถลงวิสัยทัศน์ภายใต้หลักการ ประชาธิปไตยฐานราก สิทธิมนุษยชน และเท่าเทียมเป็นธรรม มุ่งขจัดความเหลื่อมล้ำ 4 ด้าน เตรียมพร้อมต่อการเลือกตั้งวันที่ 24 มี.ค.นี้ คือ 1.ขจัดความเหลื่อมล้ำทางการเมือง “กระจายอำนาจ สร้างพื้นที่ประชาชน ตัดสินใจอนาคตตนเอง” เช่น ยุบราชการส่วนภูมิภาค ตัวแทนส่วนท้องถิ่นต้องมาจากการเลือกตั้ง ยกเลิกผู้ว่าราชการจังหวัด นายอำเภอ 2.ขจัดความเหลื่อมล้ำทางเศรษฐกิจและแรงงาน “การจายอำนาจการผลิต หลักประกันทางเศรษฐกิจ ปกป้องพื้นที่ทำกิน” ผลักดันประมวลกฎหมายแรงงาน ยกระดับคุณภาพชีวิต 3.ขจัดความเหลื่อมล้ำทางสังคม วัฒนธรรม และความรู้ “เปลี่ยนรัฐเผด็จการ เป็นรัฐสวัสดิการ” ให้บริการสาธารณะในชีวิตประชาชนตั้งแต่เกิดจนตาย และ4.ขจัดความเหลื่อมล้ำทางสิ่งแวดล้อม “อากาศที่เราหายใจ อาจหารที่เรากิน และน้ำเท่าที่เราดื่ม” ตรวจสอบการพัฒนาโครงการใหญ่ ต้นตอของปัญหาฝุ่นพิษ และปัญหาสิ่งแวดล้อม นอกจากนี้ พรรคสามัญชนยืนยันว่า จะไม่ใช่พรรคเฉพาะกิจ […]

Read More

ทุกข์ของคนจน! มูลนิธิพัฒนาภาคเหนือเผย! ร่างพรบ.อุทยานฯ บังคับใช้ เข้าป่าเก็บเห็ด-หน่อไม้ โดนปรับ 5 แสน คุก 5 ปี

January 28, 2019

มูลนิธิพัฒนาภาคเหนือ เผยแพร่ข้อมูลเกี่ยวกับร่าง พ.ร.บ.อุทยานแห่งชาติ ฉบับผ่าน สนช. ความว่า เก็บเห็ด เก็บหน่อ เก็บบุก เก็บผึ้ง ก็ทำไม่ได้แล้วนะ หากร่าง พ.ร.บ.อุทยานแห่งชาติฉบับผ่าน สนช. นี้ กลายเป็น พ.ร.บ. ที่มีผลบังคับใช้จริง เพราะ “ของป่า” ไม่ได้ถูกให้คำนิยามและบรรจุไว้ในร่าง พ.ร.บ.ฉบับนี้ เพราะไม่มีการอนุญาตให้เก็บหาของป่าในอุทยานแห่งชาติ หากฝ่าฝืน ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 5 ปี ปรับไม่เกิน 5 แสนบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ อนึ่ง “ของป่า” ถูกนิยามและระบุไว้ในร่าง พ.ร.บ.ภาคประชาชน ซึ่งหมายถึง สิ่งต่างๆ ที่เกิดขึ้นหรืออยู่ตามธรรมชาติในอุทยานแห่งชาติ วนอุทยาน สวนพฤกษศาสตร์ สวนรุกขชาติ เป็นต้นว่า ถ่าน เปลือกไม้ ใบไม้ ดอกไม้ เมล็ด ผลไม้ หน่อไม้ ชันไม้ น้ำมันจากไม้ ยางไม้ หญ้า อ้อ พง […]

Read More

พลิกชีวิต! “ดวง 3 ปีนักษัตร” เงินทองล้นมือ-ถูกรางวัลใหญ่

January 28, 2019

ในช่วงนี้ ดวง ของแต่ละราศีมีการเปลี่ยนแปลง โดยอาจเปลี่ยนแปลงทั้งในทางที่ดีและเปลี่ยนแปลงในทางที่ต้องระมัดระวัง อาจารย์ออย จากเฟซบุ๊กเพจ ดวง 12 ราศี เผย 3 ปีนักษัตร ดวงพลิกชีวิต เงินทองล้นมือถึงกลางปี 2562 สำหรับ 3 ปีนักษัตรนี้ ประกอบด้วย ปีมะเส็ง ปีวอก ปีจอ โดยทั้ง 3 ปีนี้ดวงพลิกชีวิต เงินทองล้นมือถึงกลางปี 2562 ปลดล็อกการเงิน บุญกุศลที่ทำเริ่มส่งผลให้มีโชคมีลาภ ถูกรางวัลใหญ่ ได้จับเงินก้อนโต รวยรวย ข้อมูลจาก ข่าวสด

Read More

ใครซื้อเกิน 80 ว่ามา! ผอ.กองสลากชี้ พิมพ์คละตัวเลข แก้ไขขายฉลากเกินราคาได้

January 27, 2019

ผอ.สำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาล ชี้แจงกรณีแก้ไขปัญหาการจำหน่ายสลากเกินราคาด้วยวิธีการพิมพ์สลากแบบจัดรวมชุด ยืนยันไม่ได้เลือกปฏิบัติ แต่แค่ทดลองพิมพ์รวมชุดกับระบบซื้อ-จองล่วงหน้า ซึ่งมีสัดส่วนสลากมากกว่าร้อยละ 50 ของจำนวนสลากทั้งหมด ที่ออกจำหน่าย 900,000 เล่ม ต่องวด ส่วนการพิมพ์สลากแบบเดิมคือเรียงเลข ยังคงมีอยู่ สำหรับผู้ค้าในระบบโควตา หากแก้ได้ผลถึงพิจารณาพิมพ์เพิ่ม พร้อมมั่นใจความปลอดภัยในระบบที่ใช้ในการจัดพิมพ์ สืบเนื่องจากการที่สำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาล จะจัดพิมพ์สลากด้วยระบบการพิมพ์รวมชุด โดยผู้จำหน่ายแต่ละรายได้รับสลากจำนวน 5 เล่มเช่นเดิม แต่สามารถจำหน่ายสลากชุดได้ 200 ชุด ชุดละ 2 ใบ ซึ่งสามารถแยกขายเป็นใบเดี่ยวได้ ภายหลังจากการแถลงข่าวดังกล่าว ได้รับความสนใจจากประชาชนผู้ซื้อและผู้ขายสลาก ตลอดจนนักวิชาการอย่างกว้างขวาง โดยบางส่วนยังมีความเห็นว่าการจัดพิมพ์แบบใหม่นี้ น่าจะยังไม่สามารถแก้ปัญหารวมชุดสลากและขายสลากเกินราคาได้ เนื่องจากยังมีการจัดพิมพ์สลากแบบเดิมให้กับตัวแทนจำหน่ายในระบบโควตาอยู่ ไม่ได้เป็นการจัดพิมพ์แบบใหม่เหมือนกันทั้งหมด และมีความกังวลใจเกี่ยวกับความปลอดภัยของระบบคอมพิวเตอร์ที่ใช้ในการจัดพิมพ์นั้น ต่อมา เมื่อวันที่ 26 ม.ค. พ.ต.อ.บุญส่ง จันทรีศรี ผู้อำนวยการสำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาล ชี้แจงต่อผู้สื่อข่าวถึงประเด็นดังกล่าวว่า ปัจจุบันสำนักงานฯ พิมพ์สลากออกจำหน่ายงวดละ 900,000 เล่ม แบ่งออกเป็นสลากในระบบตัวแทนจำหน่าย ซึ่งมีผู้มารับไปจำหน่ายเป็นประจำ งวดละ 330,000 เล่ม และสลากในระบบซื้อ-จองล่วงหน้าซึ่งพิมพ์ตามจำนวนที่มีผู้สั่งจองอีกงวดละ 570,000 […]

Read More

ทะลุแสนต่อเดือน! หนุ่มร้อยเอ็ดอดีตพนง.ห้างดัง ผันตัวเป็นเกษตรกร เลี้ยงหนูนาในบ่อซีเมนต์ ที่ จ.ร้อยเอ็ด

January 26, 2019

ผู้สื่อข่าวประจำจังหวัดได้รับรายงานว่ามีหนุ่มทำอาชีพเลี้ยงหนูนาขายรายได้เดือนละแสนจึงเดินทางลงพื้นที่ตรวจสอบโดยฟาร์มดั่งกล่าวตั้งอยู่ที่บ้านหวายหลึม อ.ทุ่งเขาหลวง จังหวัดร้อยเอ็ด ฟาร์มดั่งกล่าวชื่อ ชัยสิทธิ์ ฟาร์ม หนูนาแท้ซึ่งผู้สื่อข่าวได้พบกับ นายชัยสิทธิ์ ทองธิสาร อายุ 41 ปี เจ้าของฟาร์ม นายชัยสิทธิ์เล่าให้กับผู้สื่อข่าวฟังว่าเมื่อ 2 ปีที่แล้วตนเองทำงานเป็นหัวหน้าของห้างโลตัสร้อยเอ็ดแต่แม่ได้ป่วยและไม่มีคนดูแลพาไปหาหมอตนเองด้วยความที่เป็นลูกชายคนเดียวจึงตัดสินใจลาออกมาเพื่อดูแลแม่ซึ่งในตอนแรกหลังจากออกมาก็ยังไม่รู้จะทำอาชีพอะไรที่ได้อยู่บ้านด้วยและได้ดูแลแม่ด้วยจึงหาข้อมูลจากในอินเตอร์เน็ตจนไปพบการเลี้ยงหนูนาขายตนเองจึงเริ่มศึกษามาเรื่อยจนกระทั้งตัดสินใจปรับที่นาขนาด 1 ไร่เพื่อทำการเลี้ยงหนูนาขาย โดยในช่วงปีแรกโดยการลองผิดลองถูกมาทำให้ยังไม่ประสบผลสำเร็จและขาดทุนไปบางแต่ตนเองก็ยังไม่ท้อหาข้อมูลและเพาะเลี้ยงจนกระทั้งเข้าสู้ปีที่ 2 จึงเริ่มประสบผลสำเร็จโดยเพาะพันธ์จนตนนี้สามารถขายได้ทั้งพ่อพันธ์แม่พันธ์และขายเป็นแบบอาหารได้สำหรับตนนี้จะมีพ่อค้าแม่ค้ามารับถึงที่โดยหนูนาที่เลี้ยง 3 เดือนจะสามารถจับขายได้สำหรับอาหารที่ให้ก็จะเป็นเม็ดข้าวเปลือกและน้ำโดยจะให้วันละครั้งซึ่งตอนนี้ตนเองมีบ่อที่เลี้ยงไว้ทั้งหมด 125 บ่อแต่ก็ยังไม่ทันกับความต้องการของตลาด สำหรับราคาขายถ้าขายเป็นอาหารจะขายกิโลกรัมละ 250 บาท ส่วนขายเป็นพ่อพันธ์และแม่พันธ์นั้นจะอยู่ที่คู่ละ 700 บาทซึ่งสร้างรายได้ให้กับตัวเองเดือนละกว่า 100,000 บาทเลยที่เดียวซึ่งตนเองในตอนนี้รู้สึกดีมากที่ได้ทำงานไปด้วยและยังได้อยู่บ้านดูแลแม่ไปด้วยซึ่งหากใครสนใจจะเลี้ยงสามารถเข้ามาตนเองได้ที่ฟาร์มตนเองยินดีถ่ายทอดความรู้ให้นายชัยสิทธิ์กล่าวทิ้งท้าย ภาพ/ข่าว คุณสาธิต เสาโกมุท

Read More