ไม่ผิดวินัย!! ผู้ว่าฯ กาฬสินธุ์ ชี้แจง พระฉันเมนูกุ้งบนแพ พบเจ้าภาพนิมนต์ลอยอังคาร

  • Admin
  • June 18, 2019
  • Comments Off on ไม่ผิดวินัย!! ผู้ว่าฯ กาฬสินธุ์ ชี้แจง พระฉันเมนูกุ้งบนแพ พบเจ้าภาพนิมนต์ลอยอังคาร

กรณีที่พบพระภิกษุสงฆ์กลุ่มหนึ่งนั่งฉันภัตตาหารเพลที่แพแห่งหนึ่งบริเวณสะพานเทพสุดา เขื่อนลำปาว ต.โนนบุรี อ.สหัสขันธ์ จ.กาฬสินธุ์ โดยได้สั่งเมนูอาหารจำพวกกุ้งแช่ กุ้งเผาชั่งกิโล ต้มยำปลาคังน้ำข้น และเมนูอื่นๆ และมีภาพหลุดในโซเชียลมีเดียว่าฉันภัตตาหารร่วมกับนักท่องเที่ยว ทำให้สังคมออนไลน์เกิดวิพากษ์วิจารณ์ ล่าสุด เฟซบุ๊กส่วนตัวของ นายไกรสร กองฉลาด ผู้ว่าราชการจังหวัดกาฬสินธุ์ โพสต์ข้อความชี้แจงดังนี้

“ขอเรียน ความคืบหน้าผมแจ้งให้อำเภอลงไปตรวจสอบแพที่เกิดเหตุแล้ว สรุปข้อเท็จจริงดังนี้ครับ

1. พระทั้งหมดในรูป ไม่ใช่พระสงฆ์ในเขตจังหวัดกาฬสินธุ์ ทราบว่ารับนิมนต์มาทำพิธีลอยอังคาร ในบริเวณอ่างเก็บน้ำเขื่อนลำปาว

2. เมื่อทำพิธีเสร็จ เจ้าภาพนิมนต์ให้ไปฉันอาหารที่แพ ซึ่งเปิดให้บริการ บริเวณอ่างลำปาว โดยเจ้าภาพเป็นผู้สั่งอาหารทั้งหมดมาถวาย เมื่อฉันเสร็จได้เวลาสมควรก็เดินทางกลับ

3. กรณีที่เกิดขึ้น ไม่ผิดวินัยพระ แต่การไปฉันเพลบนแพที่รู้กันอยู่ว่าสำหรับบริการนักท่องเที่ยว ย่อมสร้างความไม่สบายใจแก่พุทธศาสนิกชนที่พบเห็น ก่อให้เกิดภาพลักษณ์ไม่ดีแก่คณะสงฆ์ได้ ยิ่งมีคนไปโพสต์ข้อความในลักษณะว่าเป็นวันหยุด พระเลยมาพักผ่อนกัน ยิ่งสร้างความเข้าใจผิดแก่พุทธศาสนิกชนในวงกว้าง

จึงอยากวิงวอนผู้เกี่ยวข้องทุกฝ่าย ไม่ว่าจะเป็นพระหรือโยม เวลามีการนิมนต์พระไปยังที่ต่าง ๆ ควรตระหนักเรื่องความเหมาะสม ความสมควรแก่สมณสารูปให้มาก เพราะอย่าลืมว่าคนไทยคาดหวังจากพระสงฆ์ในเรื่องความสำรวมค่อนข้างสูง ดังนั้นจึงกราบเรียนขอความกรุณาได้ไตร่ตรอง และปฏิบัติตนให้สมกับที่พุทธศาสนิกชน เคารพกราบไหว้ด้วยครับ”

Facebook Comments