อุทาหรณ์!!คนพักผ่อนน้อย ภูมิต้านทานต่ำ ตุ่มขึ้นเต็มตัว เตือน!อย่าทำงานจนลืมพัก

  • Admin
  • June 17, 2019
  • Comments Off on อุทาหรณ์!!คนพักผ่อนน้อย ภูมิต้านทานต่ำ ตุ่มขึ้นเต็มตัว เตือน!อย่าทำงานจนลืมพัก

ผู้ใช้เฟซบุ๊กรายนี้ ที่ได้ออกมาเตือนทุกคน เราเรื่องที่ตัวเองป่วย เพื่อเป็นอุทาหรณ์ให้กับคนที่ทำงานจนพักผ่อนน้อย

ผู้ใช้เฟซบุ๊กรายนี้ได้โพสต์รูปขาตัวเอง ที่มีตุ่มขึ้นเป็นผื่นเต็มขา พร้อมเล่าว่าตอนแรกหมอที่ต่างจังหวัดบอกว่าเป็นงูสวัด แต่หมอที่กรุงเทพบอกว่าเกิดจากภูมิต้านทานต่ำ ซึ่งทั้งสองโรคนั้นจะมีอาการและสาเหตุคล้าย ๆ กัน นั่นก็คือ ความเครียด พักผ่อนน้อย

เขาเล่าว่าตอนเป็นนั้นทรมานมาก แถมแผลตอนหายก็ไม่โอเคด้วย นอกจากนั้นหลังจากหายแล้ว เขาก็ยังมีอาการปวดขาอยู่เวลาทำงานหนัก พร้อมทั้งเตือนให้ทุกคนดูแลตัวเอง รักษาสุขภาพด้วย อย่าปล่อยให้งานมาทำร้ายเราได้

โดยปกติแล้วในร่างกายเราจะมีเซลล์เม็ดเลือดขาว เป็นหนึ่งในระบบภูมิคุ้มกัน แต่บางช่วงร่างกายเราอาจจะเกิดภาวะภูมิต้านทานต่ำ หรือภูมิคุ้มกันบกพร่อง ซึ่งนั่นจะเป็นช่วงที่สิ่งแปลกปลอมเข้าโจมตีเราได้ง่าย โดยอาการของคนที่ภูมิต้านต่ำมักจะเป็นหวัดบ่อย ป่วยง่าย ท้องเสียง่าย รวมไปถึงเป็นโรคทางผิวหนังบ่อยๆ

สำหรับสาเหตุที่ทำให้ภูมิต้านทานต่ำก็มีด้วยกันหลายอย่าง แต่หลัก ๆ ก็คือเรื่องอาหารการกิน พวกอาหารไขมันสูง น้ำตาลสูง หรือแม้แต่การดื่มน้ำน้อยก็มีส่วน รวมไปถึงเรื่องที่หลายคนรู้กันดี นั่นก็คือ การพักผ่อนไม่เพียงพอ คนที่อดหลับอดนอน เครียด ไม่ออกกำลังกาย ยิ่งต้องระวังเลย เพราะถือเป็นกลุ่มเสี่ยง

วิธีป้องกันง่าย ๆ เลย ก็คือเริ่มที่ตัวเรานั่นแหละค่ะ ควรแบ่งเวลาให้ดี หาบาลานซ์ระหว่างเวลางาน กับเวลาพักผ่อน อย่าหักโหมทำงานจนพักผ่อนไม่เพียงพอ ทานอาหารที่มีประโยชน์อยู่เสมอ ถึงจะยุ่งแค่ไหน แต่ก็ควรออกกำลังกายบ้าง อย่างน้อย ๆ ลองเปลี่ยนจากนั่งมอเตอร์ไซค์เป็นเดินแทนก็ได้ แต่ถ้าหากใครที่เริ่มมีอาการแล้ว ก็ให้รีบปรึกษาแพทย์ จะได้รักษาได้ทันท่วงที ถ้าหายเมื่อไหร่ก็อย่าลืมพักผ่อนเยอะ ๆ ล่ะ จะได้ไม่กลับไปเป็นอีก

Facebook Comments