เครียกหนัก! ค่าน้ำประปาทะลุหมื่น เเถมโดนขู่ ไม่จ่ายจะตัดมิเตอร์

  • Saxman
  • May 17, 2019
  • Comments Off on เครียกหนัก! ค่าน้ำประปาทะลุหมื่น เเถมโดนขู่ ไม่จ่ายจะตัดมิเตอร์

วันที่ 16 พฤษภาคม 62 ผู้สื่อข่าวได้การร้องเรียนและขอความเป็นธรรมจาก นายคำพอง กองแก้ว อายุ 84 ปี ชาว อ.กบินทร์บุรี จ.ปราจีนบุรี ว่า ค่าน้ำประปาที่เคยใช้ประมาณเดือนละไม่เกิน 200 บาท ใช้มานานเกือบ 10 ปี จู่ๆ ค่าน้ำประปาพุ่งพรวดเกือบ 15,000 บาท ทั้งๆ ที่ บ้านมีอยู่กันแค่ 2 คน มีรายได้เพียงเงินผู้สูงอายุ และเก็บผักเล็กๆ น้อยๆ ขายในตลาด เพื่อเลี้ยงชีพ แถมถูกประปาบอก ถ้าไม่จ่าย จะฟ้องและตัดมิเตอร์ ทำให้ตัวเองเครียดจนไม่มีทางออก

จากการตรวจสอบ บ้านของนายคำพอง พบเป็นบ้านทรงโบราณแบบยกพื้นสูง โดย นายคำพอง อาศัยอยู่กับ นางบุ่น กองแก้ว อายุ 80 ปี ซึ่งมีอาการซึมเศร้าเพียงสองคน

จากนั้น นายคำพองได้พาผู้สื่อข่าวเดินไปตรวจสอบมิเตอร์น้ำประปาที่มีปัญหา พร้อมปิดก๊อกน้ำที่อยู่ในบ้านทั้งหมด พบว่าตัวเลขยังเคลื่อนไหว และเมื่อขุดท่อประปาที่ฝังอยู่ใต้ดินดู ก็ไม่พบว่ามีรอยแตก หรือชำรุด แต่บริเวณรอยต่อที่ผ่านตัวมิเตอร์ พบมีน้ำซึมออกมา

จากการตรวจสอบ ใบแจ้งค่าน้ำประปาการประปาส่วนภูมิภาค สาขากบินทร์บุรี พบว่า มีการจดค่าน้ำไปเมื่อวันที่ 9 เม.ย.62 เลขในมาตรวัดน้ำ 1679 หน่วย น้ำที่ใช้ 643,000 ลิตร คิดเป็นเงินค่าน้ำ 13,757.25 บาท ค่าบริการทั่วไป 30 บาท ภาษีมูลค่าเพิ่ม 965.11 บาท รวมเงินครั้งนี้ 14,752.36 บาท ซึ่งผิดปกติจากเดือนก่อนหลายร้อยเท่า

หลังจากที่ค่าน้ำประปาผิดปกติ เจ้าหน้าที่การประปาส่วนภูมิภาค สาขากบินทร์บุรี ได้เรียกนายคำพอง กองแก้ว เจ้าของบ้านเข้าพบเพื่อประนอมหนี้ และให้จ่ายผ่อนชำระงวดแรกเป็น จำนวนเงิน 2,753.00 บาท ส่วนที่เหลือให้จ่ายเดือนละ 1,000 บาท จนกว่าจะครบ ซึ่งนายคำพองคิดว่าจ่าย 2,753.00 บาทแล้ว จะจบ ไม่ต้องจ่ายอีก แต่การประปาให้ผ่อนจนครบ 14,752.36 บาท ถ้าจ่ายไม่ครบ จะดำเนินการตามขั้นตอน และตัดมิเตอร์น้ำ จึงทำให้นายคำพองเกิดอาการเครียดอย่างเห็นได้ชัด

นายคำพอง กล่าวว่า ตนเสียใจ อยากให้ประปามาตรวจ เขาก็มา มาตรวจก็ไม่มีรอยรั่ว ทางประปาก็บอกว่า ให้หนังสือสัญญาส่งผ่อนอย่างเดียว เดือนละพันกว่าบาท ซึ่งตนไม่มีเงิน จึงอยากจะไปขอความช่วยเหลือจากศูนย์ดำรงธรรม ให้มาตรวจสอบว่า ความผิดมันอยู่กับใคร ถ้าความผิดอยู่กับประปา ก็ให้ประปารับผิดชอบ ถ้าผิดที่ตน ตนก็จะรับผิดชอบ

ด้าน นายมนตรี คำพอง อายุ 54 ปี ลูกชาย กล่าวว่า ตนอยากให้การประปามาตรวจสอบว่าปัญหามันเกิดจากอะไร เพราะพ่อก็อายุมากแล้ว เป็นแบบนี้ก็เริ่มเครียด ถ้ายังแก้ไขไม่ได้ ก็จะต้องไปร้องศูนย์ดำรงธรรมต่อไป.

Facebook Comments