ยายวัย 56 ปีต้องควักตาขวาทิ้ง หลังเชื่อสรรพคุณผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร

  • Komsan
  • September 5, 2018
  • Comments Off on ยายวัย 56 ปีต้องควักตาขวาทิ้ง หลังเชื่อสรรพคุณผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร

ยายวัย56ปี ชาวจังหวัดขอนแก่นต้องสูญเสียดวงตาข้างขวาไปตลอดชีวิต หลังถูกตัวแทนจำหน่ายผลิตภัณฑ์เสริมอาหารหลอกให้นำผลิตภัณฑ์ที่ใช้สำหรับดื่มมาหยอดตา อ้างรักษาอาการต้อกระจกและรักษาสารพัดโรคได้จนยายหลงเชื่อทำตาม แพทย์ต้องควักลูกตาทิ้งก่อนลุกลามเข้าสู่สมอง

นางคำแงง สุวรรณะ อายุ55ปี ผู้เสียหายชาวบ้านโนนลาน ต.บ้านค้อ อ.เมือง จ.ขอนแก่น ในสภาพผู้ป่วยสูญเสียดวงตาข้างขวา พร้อมบรรดาญาติๆ นำผลิตภัณฑ์เสริมอาหารน้ำพลูคาวที่มีพนักงานขายนำมาเสนอขายให้ โดยอ้างว่าสามารถดื่มเพื่อรักษาอาการปวดขาและใช้หยอดตาเพื่อรักษาอาการต้อกระจกได้ ร้องเรียนกับสื่อมวลชน หลังจากที่ผู้เสียหายต้องสูญเสียดวงตาข้างขวาไปตลอดชีวิต จากการนำผลิตภัณฑ์ที่เป็นเครื่องดื่มมาหยอดตาตามคำแนะนำของพนักงานขายผลิตภัณฑ์เสริมอาหารดังกล่าว จนดวงตาขวาติดเชื้อรุนแรงและแพทย์ต้องทำการผ่าตัดนำดวงตาออก ก่อนที่เชื้อจะลุกลาม

นางคำแงง ผู้เสียหาย เล่าว่า เมื่อ2เดือนที่ผ่านมา ได้มีพนักงานขายผลิตภัณฑ์เสริมอาหารน้ำพลูคาว เป็นชาย2คน ได้นำผลิตภัณฑ์ที่เป็นเครื่องดื่มสมุนไพร ซึ่งระบุว่า ผลิตโดยร้านคิงส์เฮิร์บ ตั้งยู่ใน ต.ศิลา อ.เมืองขอนแก่น มาเสนอขายให้กับตนเองโดยอ้างว่าสามารถรักษาอาการปวดตามข้อกระดูกและร่างกายได้ ด้วยความที่ตนเองป่วยเป็นโรคเบาหวาน เวลาจะเดินก็ทำได้ลำบากเพราะปวดตามข้อและขา จึงซื้อไว้ทาน1ขวด ซึ่งในระหว่างซื้อขายพนักงานขายได้สังเกตุเห็นดวงตาของตนเองว่ามีต้อกระจก พนักงานขายจึงบอกตนเองว่าให้นำเครื่องดื่มสมุนไพรยอดตาด้วย ซึ่งจะทำให้อาการตาต้อกระจกหาย โดยพนักงานขายได้แบ่งเครื่องดื่มสมุนไพรใส่ในขวดเล็กไว้ให้ แต่ในตอนนั้นตนยังไม่เชื่อจึงยังไม่นำมาหยอด

กระทั่งตนดื่มเครื่องดื่มสมุนไพรไปได้ประมาณ1เดือน ก็รู้สึกว่าอาการปวดขาเริ่มดีขึ้น จึงซื้อมาดื่มอีก1ขวด ซึ่งคราวนี้พนักงานขายได้กำชับตนว่าให้นำมาหยอดตา ตนจึงทำตามเพราะเห็นว่าอาการปวดขาดีขึ้น จึงคิดว่าตาต้อกระจกก็น่าจะหาย ตนจึงเริ่มนำมาหยอดแบบวันเว้นวัน ซึ่งหยอดแต่ละครั้งก็จะมีอาการแสบร้อน ตนก็ได้โทรศัพท์สอบถามกับพนักงานขายก็บอกว่าเป็นเรื่องปกติ กระทั้งตนหยอดเป็นครั้งที่6กลับแสบตาผิดปกติ จึงตัดสินใจให้ญาติพาไปหาหมอที่โรงพยาบาลขอนแก่น จึงทราบว่า ดวงตาติดเชื้อและเหยื่อตาทะลุ และต้องตกใจอย่างมาก เมื่อแพทย์บอกว่าตนต้องผ่าตัดนำดวงตาข้างขวาออก เพราะไม่เช่นนั้นเชื้อจะลุกลามเข้าสู่สมองซึ่งจะเป็นอันตรายต่อชีวิตได้ ซึ่งแพทย์ได้ทำการผ่าตัดเอาดวงตาข้างขวาออกแล้ว

(คลิป)

 

โดยนับตั้งแต่วันที่ตนออกจากโรงพยาบาล ตนได้เดินทางเข้าแจ้งความกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.เวฬุวัน จ.ขอนแก่น และเข้าร้องเรียนกับศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดขอนแก่น เพื่อเอาผิดกับตัวแทนจำหน่าย และขอให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องช่วยตรวจสอบว่าผลิตภัณฑ์ดังกล่าวได้มาตรฐานหรือไม่ ซึ่งจากการดูข้างกล่องผลิตภัณฑ์ที่พนักงานนำมาขายพบว่ามีการระบุสถานที่ผลิต ระบุบริษัทตัวแทนจำหน่าย และมีเครื่องหมาย อย. ที่ระบุเลขที่ไว้ชัดเจน จึงอยากให้เจ้าหน้าที่เร่งตรวจสอบ พร้อมทั้งเรียกร้องให้บริษัทผู้ผลิตรับผิดชอบกับความเสียหายที่เกิดขึ้นกับตนเอง

Facebook Comments