เลือดร้อยเอ็ด!! “ทัดดาว นึกแจ้ง” นักตบลูกยางดาวรุ่ง คว้าเหรียญเงินเอเชียนเกมส์ (ชมคลิป)

  • Saxman
  • September 2, 2018
  • Comments Off on เลือดร้อยเอ็ด!! “ทัดดาว นึกแจ้ง” นักตบลูกยางดาวรุ่ง คว้าเหรียญเงินเอเชียนเกมส์ (ชมคลิป)

เปิดประวัติ “ทัดดาว นึกแจ้ง” นักตบลูกยางดาวรุ่งสาวไทย ชุดประวัติศาสตร์เอเชียนเกมส์

เรียกว่าสร้างความดีใจให้กับแฟนกีฬาชาวไทยเมื่อนักกีฬาวอลเลย์บอลหญิงไทย สร้างประวัติศาสตร์ครั้งแรกให้ประเทศไทย ด้วยการผ่านเข้าไปชิงชนะเลิศการแข่งขันวอลเลย์บอลหญิงในกีฬาเอเชียนเกมส์ซึ่งจัดขึ้นในกรุงจาการ์ตา และเมืองปาเล็มบัง ประเทศอินโดนีเซีย โดยนักตบลูกยางสาวไทย ทำคะแนนชนะเกาหลีใต้ 3 – 1 เซ็ต 25 – 15 , 25 – 20 , 20 – 25 และ 25 – 22  โดยมีนักกีฬาลงแข่งในเกมแห่งศักดิ์ศรีครั้งนี้คือ ปลื้มจิตร์ ถินขาว กัปตันทีม , ทัดดาว นึกแจ้ง , วิลาวัณย์ อภิญญาพงศ์ , นุศรา ต้อมคำ , พิมพิชยา ก๊กรัมย์ , อรอุมา สิทธิรักษ์ และ ปิยะนุช แป้นน้อย

แต่สาวที่ทำให้หลายคนต้องเอ่ยถึงในเกมนี้ กับความน่ารักเตะตาของ ทัดดาว นึกแจ้ง ที่พานักตบลูกยางไทยเล่นเกมเร็วตบหัวเสาโกยคะแนนไปเต็มๆ จนสามารถคว้าเหรียญเงินในศึกเอเชียนเกมส์ 2018 มาครอง

วันนี้สำนักข่าวทีนิวส์จะพาทุกท่านไปทำความรู้จัก ทัดดาว นึกแจ้ง ว่าสาวรายนี้มีความโดดเด่นในวงการวอลเลย์บอลหญิงไทยเช่นไรกันบ้าง

ทัดดาว นึกแจ้ง หรือแนน เกิดเมื่อวันที่ 3 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2537 ปัจจุบันอายุ 24 ปี เป็นชาวร้อยเอ็ดโดยกำเนิด เริ่มเล่นวอลเลย์บอลเป็นครั้งแรกตั้งแต่อายุ 11 ขวบ และด้วยความที่ทัดดาว นึกแจ้ง เป็นคนตัวสูงกว่าเด็กผู้หญิงคนอื่นๆ (ปัจจุบันสูง 182 เซนติเมตร) จึงถูกโค้ชกีฬาวอลเลย์บอลของโรงเรียนเรียกตัวไปฝึกซ้อมอยู่บ่อยครั้ง กระทั่งได้มีโอกาสย้ายไปโรงเรียนหนองเรือวิทยา จ.ขอนแก่น เมื่อตอนอายุ 16-17 ปี สืบเนื่องจากโค้ชวอลเลย์บอลโรงเรียน นั้นต้องการนำแนน ทัดดาว มาปั้นเป็นนักกีฬาของโรงเรียน

หลังจากแนน ทัดดาว ได้ย้ายมาเรียนที่ จ.ขอนแก่น ฝีมือการเล่นวอลเลย์บอลของเธอก็พัฒนาขึ้นไปมาก จนมีโอกาสได้เข้าไปร่วมการแข่งขันระดับประเทศ เช่น การแข่งขันกีฬาเยาวชนแห่งชาติ จ.ภูเก็ต ได้ตำแหน่งรองแชมป์,

กีฬานักเรียน นักศึกษาแห่งชาติ ที่ จ.แพร่ ได้ตำแหน่งรองแชมป์, กีฬาแห่งชาติ จ.เชียงใหม่ ได้ตำแหน่งแชมป์ ด้วยผลงานที่ดี ทำให้แนน ทัดดาว ติดทีมชาติไทยในระดับเยาวชนได้สำเร็จ

ส่วนการลงเล่นในระดับนานาชาติครั้งแรก คือรายการวอลเลย์บอลหญิงเยาวชนชิงแชมป์อาเซียน ซึ่งไทยก็สามารถคว้าแชมป์มาครองได้ ต่อด้วยวอลเลย์บอลเยาวชนชิงแชมป์เอเชีย คัดเลือก 4 ทีมไปแข่งขันรายการชิงแชมป์โลก ทีมชาติไทยก็สามารถคว้าโควตาอันดับ 4 มาได้ และในส่วนรายการวอลเลย์บอลเยาวชนหญิงชิงแชมป์โลก สาวไทยสามารถคว้าอันดับ 18 มาครอบครอง ก่อนที่ ทัดดาว จะติดทีมชาติไทยชุดกีฬามหาวิทยาลัยโลก 2013และสามารถคว้าเหรียญทองแดงกลับบ้านได้สำเร็จ และแล้วจากผลงานอันยอดเยี่ยมในชุด เยาวชน ทำให้ ทัดดาว นึกแจ้ง ถูกเรียกให้เล่นในทีมชาติชุดใหญ่ ลงสู้ศึกเวิลด์ กรังปรีซ์ 2013 ซึ่งเธอก็ทำผลงานได้ดี มีพัฒนาการอย่างรวดเร็ว และคาดว่าน่าจะเป็นกำลังหลักในอนาคตได้ รวมถึงเป็นตัวแทนของปลื้มจิตร์ มือตบสาวได้เลยทีเดียว

แต่ในช่วงปี 2015 หลายคนสงสัยว่า ทัดดาว นึกแจ้ง หายไปไหน เพราะไม่เห็นทัดดาวลงช่วยทีมชาติไทยในการแข่งขันวอลเลย์บอลหญิงหลายรายการ นั่นก็เป็นเพราะช่วงนั้น ทัดดาว ต้องเข้ารับการผ่าตัดเนื้องอกกระดูกขา และต้
องพักรักษาตัวอยู่นานหลายเดือนจนอาการดีขึ้น จึงได้กลับมารับใช้ชาติอีกครั้ง รวมทั้งในการแข่งขันวอลเลย์บอล โอลิมปิก 2016 รอบคัดเลือก ที่ ทัดดาว นึกแจ้ง ได้ลงสนามพร้อมกับรุ่นพี่และผู้เล่นเลือดใหม่อีกหลายคน

โดยฝีมือของทัดดาวพัฒนาขึ้นอย่างเห็นได้ชัดจากแต่เดิมที่เธอนั้นมีลูกล่อ ลูกชน กับคู่ต่อสู้ดีอยู่แล้ว จนทำให้หลายคนคาดว่าเธออาจจะก้าวเข้ามาเป็นตัวแทนเมื่ออีกหนึ่งนักตบลูกยางคนสำคัญ ปลื้มจิตร์ ถินขาว ไม่อยู่

ทั้งนี้อีกเรื่องที่หลายคนไม่ค่อยรู้ว่าตัวทัดดาวเองมีชื่อเดิมว่า ขนิษฐา นึกแจ้ง แต่เหตุที่ต้องเปลี่ยนชื่อเป็นเพราะการแข่งขันกีฬาเยาวชนแห่งชาติภูเก็ต ซึ่งเมื่อเธอเดินทางไปยังสนามแข่งกลับพบเจอกับเรื่องไม่คาดฝันเมื่อฝ่ายจัดการแข่งขันค้นไม่พบชื่อของเธอ มีแต่ชื่อ ทัดดาว นึกแจ้ง โดยเธอคิดว่าอาจเป็นเพราะการสลับชื่อกันของเธอกับรุ่นน้องอีกคนในทีม แต่หลังจากพยายามยืนยันเอกสารและบัตรประชาชนเพื่อพิสูจน์ตัวตน ก็ยังไม่มีสิทธิ์ลงเล่น และด้วยความอยากเล่นทัวร์นาเมนต์นั้นมาก จึงยอมสละชื่อจริงที่พ่อแม่ตั้งให้แล้วกลายมาเป็น ทัดดาว นึกแจ้ง เต็มตัว

หากมองด้านไลฟ์สไตล์การใช้ชีวิต จะเห็นว่าทัดดาว นั้นเป็นผู้หญิงเรียบง่าย ชีวิตครึ่งหนึ่งของเธอจะอยู่กับการซ้อมวอลเลย์บอลเป็นส่วนใหญ่ ในอีกครึ่งหนึ่งของชีวิตเธอเลือกที่จะอยู่กับครอบครัวซะเป็นส่วนใหญ่โดยการพาคุณพ่อ คุณแม่ไปเที่ยวในสถานที่ต่างๆ เมื่อมีเวลาว่าง จากการซ้อมจนถือว่าเป็นอีกหนึ่งสาวที่เยาวชนไทยรุ่นใหม่ควรเอาอย่างและตามรอยเป็นอย่างยิ่ง

ขอขอบคุณข้อมูล ทีนิวส์

Facebook Comments