พุ่งทะลุ140ล้านวิว! “ห่อหมกฮวกไปฝากป้า” หนุ่มปทุมรัตต์ “เต๊ะ ตระกูลตอ” ลูกหลานเมืองเกินร้อย แต่งนำฮ้องม่วนพร้อมเด้อ (คลิป)

  • Saxman
  • August 29, 2018
  • Comments Off on พุ่งทะลุ140ล้านวิว! “ห่อหมกฮวกไปฝากป้า” หนุ่มปทุมรัตต์ “เต๊ะ ตระกูลตอ” ลูกหลานเมืองเกินร้อย แต่งนำฮ้องม่วนพร้อมเด้อ (คลิป)

เห็นจั่วหัว “ห่อหมกฮวกไปฝากป้า” อย่าเพิ่งคิดถึงรายการเปิบพิสดาร พาไปเปิบอาหารหารับประทานยาก สิ่งที่จะพูดถึงคือเพลงฮอต เพลงที่มาแรงสุดๆ ในฤดูกาลนี้ นั่นคือเพลง “ห่อหมกฮวกไปฝากป้า” ที่ “ลำเพลิน วงศกร” ร้องร่วมกับ “เต๊ะ ตระกูลต่อ” หรือถ้าเรียกให้เก๋ก็คือ ฟีเจอริ่งกันนั้นแหล่ะ จนมีคนฮ้องนำ หรือ ร้องตาม กันกระหึ่มเมือง

โดยเฉพาะช่วงสงกรานต์ที่เพิ่งผ่านไปสดๆ ร้อนๆ เพลงที่ เต๊ะ ตระกูลตอ ศิลปินดาวรุ่ง ชาวเมืองร้อยเกิน นำเมนูอาหารพื้นบ้านอีสาน อย่างห่อหมกฮวก หรือห่อหมกลูกอ๊อด มาถ่ายทอดโดยใช้พยัญชนะ ห หีบ และฮ นกฮูก เป็นส่วนใหญ่ คลุกเคล้าไปกับท่วงทำนองอีสานโมเดิร์นโจ๊ะๆ ชวนเซิ้ง ชวนเด้ง ชวนเด้า มีศิลปินนำไปโชว์ลูกคอ รวมทั้งถูกเปิดเขย่าความมันส์ไปทั่วทุกพื้นที่

อันที่จริงหากย้อนกลับไปก่อนสงกรานต์ราวเดือนถึงสองเดือน มีสัญญานเตือนมาแล้วว่า ห่อหมกฮวกไปฝากป้า จะเป็นเพลงดังกระหึ่มเมืองแน่นอน นับตั้งแต่ ลำเพลิน วงศกร ดาวรุ่งมาแรงค่ายแกรมมี่ โกลด์ ร้องเล่นๆ กับ เต๊ะ ตระกูลต่อ โพสต์ลงเฟซบุ๊ก ยอดไลค์ยอดชมถล่มทะลาย

นายณฐพบ ชาเนตร์ หรือ “สิงห์” นายใหญ่ค่ายสิงห์มิวสิค แห่งเมืองหมอแคน เสือปืนไวจับลำเพลินที่ปั้นป้อนเข้าแกรมมี่ โกลด์ มาร้องกับเต๊ะ น้องใหม่มี่เพิ่งเข้ามาร่วมทีมร้องออกซิงเกิ้ลจริงจัง

หลังจากปล่อยลงไปในยูทูบได้เพียงแค่วันเดียวมียอดวิวมากกว่า 4 แสนวิว จากนั้นมีศิลปินชั้นนำยันคนธรรมดา นำไปคัฟเวอร์ เป็นพันๆ คัฟเวอร์ ความแรงทวีขึ้นต่อนื่อง โดยมียอดวิวขยับขึ้นเป็นล้านต่อวัน จนจนถึงตอนนี้ก็ยังไม่มีทีท่าว่าจะหยุดนิ่ง

วันนี้สยามดาราขอพาไปเปิดห่อหมกฮวก เพลงฮอตเพลงแรง มีที่มาอย่างไร โดยการนั่งจับเข่าคุยกับ นายใหญ่สิงห์มิวสิค กับลำเพลิน ณ ที่ทำการแกรมมี่ โกลด์ ชั้น 33 ตึกจีเอ็มเอ็ม แกรมมี่

เริ่มจาก นายใหญ่สิงห์มิวสิคเล่าให้ฟังว่า “มันแจ๊คพอตแตกตรงที่ผมไปเจอเด็กคนหนึ่งชื่อเต๊ะ ตระกูลตอ เป็นเด็กประมาณวัยรุ่นไทบ้าน มาดกวนๆ เขาทักอินบอกซ์มาหาผมบอกว่าอยากมาอยู่ค่ายด้วย ตอนแรกผมจะไม่รับแล้ว มองว่าคาแรคเตอร์ไม่มีจุดขาย กวนๆ เกินไป ไม่รู้จะเอามาขายมุมไหน คิดไม่ออกเลย แล้วผมก็ไปไล่ฟังเพลงน้องเจาแต่งเองไว้เยอะมาก มีความสามารถในการแต่งเพลง มีเพลงสิงึดติ ที่ผมชอบ สะดุดเพลงนี้ก็เลยทักเขากลับไปบอกพี่ชอบเพลงนี้ แต่ว่ายังไม่ทันรับปากว่าจะทำน้องในปี 2560 นะ ถ้าปี 2561 พี่ถึงจะทำ เพราะหลังจากไปไล่ดูงานเขาแล้ว เห็นว่าเด็กๆ นักเรียน กลุ่มมัธยม ประถม ติดตามเขาเยอะ”

“พอต้นปี 2561 ก็ทักไปคุย ปรากฏว่าน้องแอบไปทำเพลงนี้เอง ผมก็เลยบอกว่าทำไมไม่เชื่อใจพี่ ไปแอบทำเพลงเอง ทั้งที่ตอนแรกบอกว่าจะมาทำกับพี่ น้องเขาก็บอกว่า จริงๆ เลยนะเพลงนี้ผมขายไปแล้ว เขาไม่ซื้อ ผมก็คิดว่าพี่สิงห์ไม่สนใจแล้ว เลยเอาไปทำเอง คือน้องค่อนข้างเป็นคนใจร้อนตามประสาวัยรุ่น ผมก็บอกว่าไม่ใช่ไม่สนใจ พี่บอกว่าจะทำก็จะทำจริงๆ ถ้าอย่างนั้นเอาอย่างนี้ มึงกล้าตัดสินใจมาอยู่กับพี่มั้ย มาใช้ชีวิตอยู่ด้วยกันที่จังหวัดขอนแก่น เพราะน้องเขาเป็นคนจังหวัดร้อยเอ็ดผมก็ให้มาอยู่ด้วยกัน เขาตัดสินใจมาตั้งแต่วันแรกที่ผมแยบไปเลย หิ้วกระเป๋ามาใบนึงมีเสื้อผ้าไม่กี่ตัวหรอก ก็บอกว่ามาอยู่ด้วยกันเดี๋ยวพี่ดูแลเองที่พักอาหารการกิน ช่วงแรกก็ให้เบิกเงินใช้วันละร้อย ห้ามเกินนี้”

“ต่อมาน้องลำเพลินที่เป็นนักร้องค่ายแกรมมี่ โกลด์ไปแล้ว แต่ยังอยู่ที่บ้านผม บ้านสิงห์มิวสิค ก็ได้เจอกัน แรกๆ ไม่ค่อยถูกชะตากันเท่าไหร่ ลำเพลินบอกว่าคนนี้มาดมันเยอะ กวนๆ เหมือนไม่ค่อยมีสัมมาคารวะ ไม่ค่อยมีระเบียบเท่าไหร่ เป็นเด็กออกแนวดื้อๆ แต่พอผ่านไปสองสามวันอยากคุยกัน เริ่มคุยกันได้ เริ่มคุยกันถูกคอก็เล่นดนตรีร่วมกัน เต๊ะบอกว่าพี่ชอบเพลงไหนเอามาร้องกับผมก็ได้นะ ลำเพลินก็เลยบอกว่า ได้ๆ วันต่อมาเลยไปเลือกเพลงห่อหมกฮวกไปฝากป้า แล้วก็เล่นกีต้าร์ร้องคู่กันลงโซเชียลไป ภายในวันเดียวมีคนดูในเฟซฯ กว่าสองล้าน ก็เลยเฮ้ยกระแสมันดีเกินคาด อยู่เฉยๆ ไม่ได้แล้ว ก็เลยคิดว่าทำเป็นซิงเกิ้ลเลยดีกว่า”

“พอเริ่มทำซิงเกิ้ล เด็กสองคนปรึกษากันแล้วก็มาปรึกษาผม ทำก็ทำ แต่ผมก็บอกลำเพลินว่า น้องจะติดเรื่องเป็นนักร้องแกรมมี่ โกลด์นะ ลำเพลินก็เลยมาขออนุญาตผู้ใหญ่ทางแกรมมี่ฯ และได้รับไฟเขียว จึงเกิดเป็นโปรเจคร่วมกันขี้นมาระหว่างแกรมมี่ โกลด์ กับ สิงห์มิวสิค ทีนี้พออัดเสร็จปล่อยออกมาวันแรก เพลงนี้ทะยานไปติดอันดับหนึ่งของยูทูบไทยแลนด์เลย มหัศจรรย์มาก คาดไม่ถึงว่าจะมีกระแสตอบรับถล่มทลาย ตอนยังไม่ปล่อยคิดไว้ว่าถ้าได้ยอดวิวแสนสองแสนก็หรูแล้ว แต่ปล่อยออกมามันไม่ใช่อย่างที่คิด ดีกว่ามากหลายเท่าตัวเลย วันแรกซัดไปเกือบสี่แสนวิว พอวันที่สองก็ทะยานทะลุร้อยล้านวิวไปเลย ตอนนี้วิวขยับขึ้นเฉลี่ยล้านห้าแสนต่อวัน”

“ในภาคอีสานตอนนี้กระแสดีมากจริงๆ รถแห่ หมอลำ วงดนตรี นำไปร้อง เด็กอายุห้าหกขวบก็คัฟเวอร์ได้แล้ว มันเป็นกระแสที่ต้องเรียกว่าระบาดเร็วมาก ภายในเวลาไม่ถึงวันพอปล่อยมาสเตอร์ออกมามีคลิปคัฟเวอร์ตามมาเป็นสิบเลย จากนั้นก็เป็นร้อย เป็นพัน เป็นเพลงที่มีกระแสดีมาก งานจ้างติดต่อเข้ามาเยอะ วันนึงสี่ถึงห้าคิวได้”

“สำหรับเพลงห่อหมกฮวกไปฝากป้า เป็นแรงบันดาลใจของเต๊ะ ตระกูลตอ ที่พูดแกล้งพ่อในรถ ตอนขับรถไปขายของ พ่อน้องเป็นคนขายโรตีสายไหมอยู่จังหวัดระยอง พอเขาถามว่า เฮ้ยเพลงใหม่มนต์แคน แก่นคูน ชื่อเพลงอะไรวะ น้องตอบแบบกวนพ่อว่า ห่อหมกฮวกไปฝากป้า เพราะจำซื่อเพลงของมนต์แคนไม่ได้ยาวเกิน พ่อก็สวนกลับมาเฮ้ยมันใช่หรอ เพลงเขาชื่อห่อหมกฮวกไปฝากป้าจริงๆ หรอ น้องก็บอกว่าใช่ พ่อเลยหัวเราะ แล้วก็บอกว่า ถ้าใช่จริงๆ ลองร้องให้ฟังซิ น้องเลยร้องขึ้นมาว่า ห่อหมกฮวกเอาไปฝากป้า ป้าไปนาเลยห้อยไว้หน้าฮั้ว ร้องได้เท่านี้ พ่อเขาเลยบอกว่า มึงหลอกกูแล้ว แน่จริงไปแต่งให้จบนะ แรงบันดาลใจเกิดจากพ่อ น้องเลยไปแต่งมาจนจบ โดยใช้พยัญชนะ ห หีบ และฮ นกฮูก เดินเรื่องของเนื้อเพลง ลำเพลินชอบเลยเกิดการฟีเจอริ่งกันขึ้นมา”

ด้านลำเพลิน วงศกร กล่าวว่า “รู้สึกดีใจมากนะครับที่เพลงนี้มีกระแสตอบรับยอดเยี่ยม ตอนที่ร้องไม่ได้คาดหวังอะไร อยากร้องเพลงสนุกๆ ออกมาให้แฟนๆ ฟังเล่นๆ แต่กลายเป็นเพลงที่มีกระแสกระหึ่มโลกโซเชียล ในความคิดส่วนตัวนับว่าเป็นมิติใหม่ แสดงให้เห็นว่าบางครั้งเราทำงานแบบนี้ออกมาบ้างก็ได้ ไม่จำเป็นต้องเน้นหรือเจาะจงเพลงจริงจัง”

“เพลงนี้ทำให้ชีวิตเปลี่ยนแปลงไปในทางที่ดีขึ้นเลยนะ มีแฟนคลับรู้จักมากขึ้น ในเฟซบุ๊กเคยมีเพื่อนมีผู้ติดพันคน เพิ่ใขี้นเป็นสองพันสามพันคน ส่วนใหญ่เป็นน้องๆ ในต่างจังหวัด ซึ่งเมื่อก่อนผมไม่ค่อยมีเด็กๆ เป็นแฟนคลับเท่าไหร่ ได้มาจากเพลงห่อหมกฮวกฯ และมีเอฟซีใหม่ที่รู้จักเพราะเพลงนี้ เจ็ดสิบเปอร์เซ็นต์เลยครับ ในเฟซบุ๊กแฟนเพจเมื่อก่อนมีคนติดตามหมื่นสี่พันคน ตอนนี้มีผู้ติดตามหนึ่งแสนสองหมื่นกว่าคนแล้ว กระแสดีจริงๆ เดือนเดียวมีเอฟซีเพิ่มขึ้นเป็นแสน ตอนนี้ผมคิดว่าจะทำงายแบบนี้แหล่ะปล่อยออกมาเรื่อยๆ อีก มีของจะปล่อยอีกเยอะเลย”

“ดีใจกับผลงานที่ผมกับเต๊ะร้วมกันสร้างขึ้นมาแล้วมีผลตอบรับที่ดี ทำให้มีแรงทำงานต่อไป การสร้างงานแต่ละครั้งเหมือนเป็นการสร้างอนาคตให้กับตัวเองด้วย สร้างลำเพลินคนใหม่ขึ้นมาอีกครั้งหนึ่ง หลังจากหาตัวตนไม่เจอ เริ่มมีความรู้สึกว่ามาถูกทางแล้ว สำหรับนักร้องคนหนึ่งการหาตัวตนเจอมันยากนะ พอได้มาเจอกับเต๊ะ ตระกูลตอ เหมือนเคมีตรงกัน เป็นตัวตนของผมมากขึ้น ตัวตนที่แท้จริงของผม เป็นหนุ่มบ้านๆ เฮฮาสนุกสนาน ก่อนหน้านี้ต้องวางมาดนิ่ง เคร่งขึม ตามสไตล์เพลงหมอลำ ไม่ใช่ตัวตนที่แท้จริง พอได้มาออกเพลงสนุกๆ เฮฮาปาร์ตี้ทำให้พี่น้องแฟนเพลงสามารถจับต้องตัวตนที่แท้จริงได้ อะไรๆ ก็เลยไหลลื่นเลย”

ข้อมูลจาก สยามดารา

Facebook Comments