โซเชียลแห่ชื่นชม! “กระหึ่มโลก” ไทยคว้าแชมป์ประสานเสียง “วงสวนพลู”สร้างชื่อ กวาด3เหรียญทอง (คลิป)

  • Saxman
  • October 7, 2018
  • Comments Off on โซเชียลแห่ชื่นชม! “กระหึ่มโลก” ไทยคว้าแชมป์ประสานเสียง “วงสวนพลู”สร้างชื่อ กวาด3เหรียญทอง (คลิป)

เพิ่งจะคว้าแชมป์โลกไปหมาดๆ สำหรับคณะนักร้องประสานเสียง ทีมวงสวนพลู ที่เป็นตัวแทนประเทศไทยไปแข่งขันการประกวด 2nd Corfu International Festival & Choir Competition ที่เมืองคอร์ฟู ประเทศกรีซ โดยมีคณะขับร้องประสานเสียงนานาชาติที่เป็นแชมป์จากเวทีต่างๆ จากทั่วโลก 22 ประเทศ รวม 37 ทีม เข้าแข่งขัน ผลปรากฏว่า ทีมวงสวนพลู ซึ่งมี อ.ดุษฎี พนมยงค์ ผู้ก่อตั้ง นำทีมการประกวดสามารถคว้ารางวัล 3 เหรียญทองจาก 3 สาขาที่ลงแข่งขัน ได้แก่ สาขาบทเพลงคติชนวิทยา หรือเพลงพื้นบ้าน สาขาบทเพลงศาสนาคริสต์ และสาขาวงประสานเสียงที่มีทั้งเสียงชาย-หญิง

ด้าน นายวีระ โรจน์พจนรัตน์ รมว.วัฒนธรรม กล่าวถึงการประกวดในครั้งนี้ว่า นับเป็นความสำเร็จของเยาวชนไทยที่แสดงความสามารถและศักยภาพทางการแสดง การขับร้องและด้านดนตรีสร้างชื่อเสียงและความภาคภูมิใจให้กับคนไทย ซึ่งเวทีการประกวดดังกล่าวเทียบเท่ากับการแข่งขันโอลิมปิกด้านดนตรี และที่น่าดีใจอย่างยิ่ง คือ ทีมจากประเทศไทยได้รับรางวัลชนะเลิศคะแนนสูงสุด จำนวนมากที่สุดในการแข่งขันครั้งนี้ และเป็นวงจากทวีปเอเชียเพียงวงเดียวที่ผ่านเข้ารอบ Grand Prize ซึ่งตัวแทนไทยเป็น 1 ใน 4 ประเทศที่เข้าชิงชนะเลิศ คือ ไทย, รัสเซีย 2 ทีม, แอสโทเนียและโปแลนด์

ขณะที่โลกออนไลน์ ผู้ใช้เฟซบุ๊ค “เสาวนิต การสุทธิ์” ได้เปิดคลิปเบื้องหลังการขับร้องประสานเสียงของวงสวนพลู ที่ไปสร้างชื่อเสียงให้กับประเทศไทย โดยโพสต์ข้อความประกอบว่า “ประกวดประสานเสียงนานาชาติที่ประเทศกรีซ ที่ปราก มาจบที่เวียนนา วงสวนพลูของไทยได้รางวัลชนะเลิศสามเหรียญทอง”

ชมคลิป

Facebook Comments