เปิดเรื่องเล่าตำนานสยองแห่งเมืองเกินร้อย !!!

  • Komsan
  • October 5, 2018
  • Comments Off on เปิดเรื่องเล่าตำนานสยองแห่งเมืองเกินร้อย !!!

ได้แรงบันดาลใจจากกระทู้ “เจอดีที่จังหวัดเกินร้อย” ก่อนอื่นเจ้าของกระทู้ก็เป็นคนจังหวัดร้อยเอ็ดหล่ะ ค่อนข้างที่จะชอบฟังเรื่องลึกลับพวกนี้เลยอยากรู้เรื่องของจังหวัดตัวเองบ้าง จึงไปถามแม่ ถามก๋ง ญาติ (บางเรื่องก็อยู่ในสมัย 20-30 ปีที่แล้ว) จึงได้ใจความมาว่า…

 

  1. เรื่องเล่าของก๋ง ก๋งเล่าให้ฟังว่าสมัยก่อนเมืองร้อยเอ็ดสมัยก๋ง อาคารจะสร้างจากไม้เป็นส่วนใหญ่ วันหนึ่งก๋งบอกว่าเกิดไฟไหม้ที่กลางเมืองร้อยเอ็ดในตอนกลางคืน ก๋งเล่าว่าตื่นมาเจอไฟโหมกระหน่ำเมืองจนฟ้าเป็นสีแดงฉานน่ากลัวมาก วันต่อมาพวกชาวเมืองเล่ากันว่าเจ้าพ่อหลักเมืองโกรธที่ชาวเมืองไม่ได้ทำอะไรสักอย่างนี่แหละ ก๋งจำไม่ได้ท่านจึงบันดาลให้เกิดไฟไหม้เมืองขึ้น

 

  1. งานงิ้วร้อยเอ็ดอันนี้ก๋งเล่าว่า ในการแห่ปึงเถ่ากงม่าจะต้องแห่เจ้าพ่อหลักเมืองออกหน้ามาก่อนเสมอๆทุกๆปี (ทุกคนเคยสังเกตุกันมั้ย) ปีนึง…ก๋งบอกว่าในงานแห่เขาไม่ได้นำเจ้าพ่อหลักเมืองมาแห่นำก่อน(คือเอาเจ้าพ่อหลักเมืองไว้ข้างหลังปึงเถ่ากงม่าไว้ด้านหน้า)งานงิ้วปีนั้นจึงเกิดอาถรรพ์ เช่นอุบัติเหตุต่างๆ

 

  1. ห้องน้ำหญิงกลางบึง…อันนี้ทุกคนคงรู้ดีว่ามีผู้หญิงมายิงตัวตายในห้องน้ำวันดีคืนดีเขาลือกันว่าจะได้ยินเสียงผู้หญิงร้องไห้ดังมาจากห้องน้ำนั้น (ปัจจุบันห้องน้ำได้ปรับปรุงใหม่ละ)

 

  1. เปรตวัดกลาง ก๋งเล่าว่าสมัยก่อนต้นโพธิ์ใหญ่ที่วัดกลางผีดุมาก ชาวเมืองที่เดินผ่านตอนกลางคืน จะเห็นผีเปรตอยู่แถวต้นโพธิ์ในวัดกลาง ส่งเสียงร้องน่าขนลุก บางทีก็ไปนั่งห้อยหัวอยู่ตรงต้นโพธิ์ทำเอาชาวบ้านหลอนจนจับไข้กันเลยทีเดียว

 

  1. ตำนานหนองสาป ก๋งเล่าว่าสมัยก่อนที่ดินบริเวณนั้น (ตรงร้านตะวันแ…ง) จะเป็นสระน้ำก๋งเล่าว่าไม่ว่าใครจะไปตั้งร้านขายของหรือไปทำธุรกิจบริเวณนั้น จะเจ๊งไปทุกราย ชาวเมืองจึงขนานนามสระนั้นว่า หนองสาปจนกระทั่งเขาถมสระและทำเป็นที่ดินอาถรรพ์ก็ยังไม่หายไป ร้านแล้วร้านเล่าไปเปิดตรงนั้นก็ขายไม่ดีหรือปิดกิจการไป ขนาดที่ว่ามีร้านผับชื่อดังไปเปิดยังปิดกิจการเลย ก๋งกับป้าบอกว่าบางวันขับรถผ่านบริเวณนั้นตอนกลางคืนบางทีจะเห็นเป็นป่ารกไม่ก็ทุ่งรกร้าง ทั้งๆที่ตรงนั้นเป็นร้านผับชื่อดัง

 

  1. วัดสระแก้ว เรื่องนี้คงเป็นที่คุ้นเคยกันดีในสมัยรุ่นพ่อ แม่ ป้า น้า อาทุกๆคนลงความเห็นว่าถนนที่ผ่านวัดสระแก้วแถวๆมูลนิธิมีความน่ากลัวและเฮี้ยนเป็นอันดับต้นๆแห่งเมืองเกินร้อย ถนนเส้นนั้นส่วนใหญ่จะเจอดีก็เป็นพวกรถสามล้อ เล่าว่าจะมีลูกค้าขอให้พาไปส่งบริเวณวัดสระแก้ว พอถึงที่หมายลูกค้าก็หายไปโดยไร้ร่องรอย

 

  1. โรงเรียน……วงษา โรงเรียนนี้แม่เล่าให้ฟังว่า ที่ตรงที่โรงเรียนนี้สร้างอยู่แต่ก่อนเป็นป่าช้าของพวกแขกมาก่อนที่จะสร้างเป็นโรงเรียน จึงมีความเฮี้ยนความหลอนเป็นธรรมดา มาถึงทีที่ทางรัฐจะสร้างโรงเรียน แม่เล่าว่าพี่ของแม่ (ป้า)ได้เป็นศิษย์รุ่นแรกและทันการล้างป่าช้าด้วย ป้าเล่าให้แม่ฟังว่าศพที่เจอเยอะมาก กว่าพิธีจะเสร็จใช้เวลาตั้งวันนึง พอสร้างเป็นโรงเรียนเสร็จ ตรงประตูทางโรงแรมเพชรัตน์ จะมีห้องน้ำเก่าๆ ที่ทำด้วยสังกะสีภายในโรงเรียน แม่เล่าให้ฟังว่าห้องน้ำนี้เคยมีคนมาทำแท้ง วันดีคืนดีนักเรียนที่ไปเข้าห้องน้ำจะได้ยินเสียงเด็กร้องไห้…
Facebook Comments