ยอดกตัญญู “หนูน้อย8ขวบ” ปั่นจักรยานขายผัก เลี้ยงครอบครัวอีก 4 ชีวิต (ชมคลิป)

  • Saxman
  • October 2, 2018
  • Comments Off on ยอดกตัญญู “หนูน้อย8ขวบ” ปั่นจักรยานขายผัก เลี้ยงครอบครัวอีก 4 ชีวิต (ชมคลิป)

ยอดกตัญญู “หนูน้อย8ขวบ” ปั่นจักรยานขายผัก เลี้ยงครอบครัวอีก 4 ชีวิต (ชมคลิป)

เป็นอีกหนึ่งเรื่องราวที่น่าภูมิใจที่สุด สำหรับหนูน้อยผมจุก ที่ชาวบ้านเรียกกันว่า “ต๋อง” หรือ เด็กชายจาฏุพัจน์ ชีช้าง อายุเพียง 8 ปี แต่หัวใจเกร่งมาก สู้ชีวิตปั่นจักรยานขายผัก เพื่อหาเลี้ยงครอบครัวอีก 4 ชีวิต ที่มีแต่คนชราและยังป่วยอีก ต๋องมีเอกลักษณ์เฉพาะตัวคือ “ไว้ผมจุก” มีความรับผิดชอบเกินวัยและเกินตัวแม้จะตัวเล็กกว่าเด็กทั่วๆไปก็ตาม

โดยต๋องจะใช้เวลาทั้งก่อนและหลังเลิกโรงเรียนไปปั่นจักรยานสามล้อที่เป็นพ่วง เพื่อไปขายผักในตลาดเมืองระโนด จ.สงขลา ทุกวันนี้นอกจากจะเรียนหนังสืออยู่ชั้น ป.2 ที่โรงเรียนบ้านระโนดแล้ว ต๋องยังกลายเป็นเสาหลัก ซึ่งทำหน้าที่ออกไปหาเลี้ยงครอบครัว ทั้งตัวของต๋องเอง และคุณย่า นางวรรณีย์ ชีช้าง อายุ 54 ปี คุณทวดชาย อายุ 94 ปี ซึ่งป่วยติดเตียง และคุณทวดหญิง อายุ 87 ปี ที่ต้องนั่งๆ นอนๆ เพราะความชราภายในบ้านเลขที่ 28 หมู่ที่ 6 ต.ระโนด อ.ระโนด จ.สงขลา

ทุกวันต๋องจะต้องปั่นจักรยานสามล้อคันเก่าๆเพื่อนำผักที่ย่าปลูกไว้ในสวนครัวบริเวณบ้านไปขายที่ตลาดเมืองระโนด ซึ่งอยู่ห่างจากบ้านประมาณ 1 กม. ได้เงินครั้งละ 100-200 บาท แล้วแต่จำนวนผักที่นำไปขาย ซึ่งจะขายถุงละ 10 บาทเท่านั้น และขายหมดเกลี้ยงทุกครั้ง เพราะชาวบ้านจะช่วยกันซื้อ และบางครั้งก็ให้เงินมากกว่าราคาผักที่ขายด้วย เพราะความสงสารในความขยัน ความกตัญญู และความน่ารักของต๋องที่ตัวค่อนข้างเล็กกว่าเด็กในวัยเดียวกัน ซึ่งต๋องมีนิสัยที่ขี้อายและยิ้มเก่ง จึงเป็นที่รักของชาวบ้านทั้งหลาย

นางวรรณีย์ ชีช้าง เผยว่า ต๋องเริ่มออกไปขายผักตั้งแต่เรียนอยู่ชั้น ป.2 แทนคุณทวดชายซึ่งมีอายุมากและล้มป่วยปั่นจักรยานไม่ไหว ส่วนตัวเองก็มีปัญหาสุขภาพเช่นกัน จึงให้ต๋องไปขายแทน บางวันก็ออกไปขายตั้งแต่ตี 5 ก่อนไปโรงเรียน บางวันก็หลังเลิกเรียน และวันเสาร์อาทิตย์ก็มี แล้วแต่ว่าวันไหนจะมีผักหรือไม่ ขายเสร็จก็จะซื้อขนม ซื้อของมาฝากย่า ฝากทวด และในช่วงที่ตนไม่อยู่ ต๋องก็จะเป็นคนดูแลทวดทั้ง 2 คนแทน

ชีวิตของหลานชายคนนี้น่าสงสารมาก เพราะพ่อแม่แยกทางกันตั้งแต่อายุ 8 เดือน และอยู่กับตนกับทวดมาตั้งแต่เกิด เคยเห็นหน้าแม่แค่ครั้งเดียวเมื่อปีที่แล้ว ซึ่งมาเยี่ยมที่บ้าน และให้เงินไว้ 1,000 บาท ส่วนพ่อก็หนีไปอยู่ที่อื่นเพราะมีปัญหาด้านคดีความ และที่ต๋องต้องไว้ผมจุกเพราะตอนเด็กๆต๋องไม่สบายบ่อยมาก เพราะเกิดมาตัวเล็กกว่าเด็กปกติ ตนจึงบนบานสานกล่าวเอาไว้ว่า หากหายป่วยก็จะไว้ผมจุก จากนั้นมาก็เป็นเด็กผมจุกมาตลอดจนเป็นเอกลักษณ์ของตัวเองและจะโกนจุกออกตอนที่บวชเรียนเท่านั้น

ต๋อง บอกว่า ตนไม่เหนื่อยเลยที่ต้องปั่นจักรยานไปขายผัก เพราะต้องการช่วยย่าและทวดเพื่อหาเงินไปโรงเรียน โตขึ้นยังไม่รู้ว่าจะเป็นอะไร แต่ก็จะตั้งใจเรียน ส่วนเพื่อนของต๋อง บอกว่า ชีวิตของต๋องน่าสงสารมาก แทบไม่ได้วิ่งเล่นเหมือนกับเด็กๆทั่วไป เพราะต้องช่วยเหลือครอบครัว แต่ละวันทั้งก่อนและหลังไปโรงเรียน ก็จะปั่นจักรยานสามล้อไปขายผักเพื่อหาเงินมาดูแลครอบครัว

ทั้งนี้เหล่าบรรดาพ่อค้าแม่ค้า รวมถึงชาวบ้านในตลาดระโนด ก็บอกเป็นเสียงเดียวกันว่า “ต๋อง” เป็นเด็กดีมาก สู้ชีวิต กตัญญู มีความรับผิดชอบเกินเด็กวัย 8 ขวบ และเป็นที่รักของชาวบ้าน แม้จะไม่มีพ่อแม่คอยดูแล แต่ก็ไม่เคยท้อในโชคชะตาของตัวเอง และไม่เกเร ถึงเวลาไปโรงเรียนก็ไปเรียนถึงเวลาว่างก็นำผักมาขาย

หากหน่วยงานใดหรือผู้ใจบุญที่อยากจะช่วยเหลือต๋องและครอบครัว สามารถติดต่อได้ที่หมายเลขโทรศัพท์ 080-546-7266 นางวรรณีย์ ชีช้าง หรือ คุณศุภชัย ซึ่งเป็นญาติ หมายเลขโทรศัพย์ 063-914-2978 และบัญชีชื่อ นางวรรณีย์ ชีช้าง ธนาคารกรุงไทย สาขาระโนด หมายเลขบัญชี 983-0-77469-4

(ชมคลิป)

ข้อมูลจาก http://www.taongoi.com

Facebook Comments