ขอบยางในตู้เย็น “ขึ้นรา” ล้างยังไงก็ไม่ออก จัดการได้ด้วยของใกล้ตัว เรื่องง่ายๆที่ใครก็ทำได้

  • Saxman
  • September 26, 2018
  • Comments Off on ขอบยางในตู้เย็น “ขึ้นรา” ล้างยังไงก็ไม่ออก จัดการได้ด้วยของใกล้ตัว เรื่องง่ายๆที่ใครก็ทำได้

ขอบยางในตู้เย็น “ขึ้นรา” ล้างยังไงก็ไม่ออก จัดการได้ด้วยของใกล้ตัว เรื่องง่ายๆที่ใครก็ทำได้

ตู้เย็น เป็นเครื่องใช้ไฟฟ้าที่เอาไว้แช่ หรือเก็บรักษาอาหารต่างๆ เพื่อให้คงสภาพ ไม่เน่าเสียเร็ว แต่พอเมื่อแช่ของไปสักพัก จะสังเกตเห็นได้ว่า ยางตรงขอบของตู้เย็นนั้นจะมีรอยดำๆเกาะอยู่เป็นจำนวนมาก ซึ่งรอยดำนั้นก็ คือ “รา” นั่นเอง ซึ่งเมื่อเกิดราขึ้นมาตรงขอบตู้เย็น ก็จะทำให้สกปรก ไม่น่ามอง และเป็นแหล่งเพาะเชื่อโรคต่างๆอีกด้วย ไม่ว่าจะทำความสะอาดด้วยผงซักฟอก, น้ำยาล้างจานล้วนเอาไม่ออก ทำให้ปวดหัวมาก แต่นั่นจะไม่ใช่ปัญหาอีกต่อไป ซึ่งจะแนะนำวิธีแก้ปัญหาด้วยของใกล้ตัว ดังนี้

วิธีที่ 1 : ใช้ยาสีฟัน

เอายาสีฟันทาไปบนยางที่เป็นเชื้อรา ทิ้งไว้ 3 นาที ใช้ผ้าบิดหมาดเช็ด (อย่าดึงยางออกมา เพราะมันจะเสียรูป) จากนั้นใช้น้ำล้างให้สะอาด จะทำให้ราหายไปได้บ้าง


วิธีที่ 2 : ใช้น้ำส้มสายชู กับน้ำยาซักผ้าครึ่งฝา

ก่อนอื่นต้องถอดปลั๊กตู้เย็นออก แล้วใช้ผ้านิ่มๆเช็ดไปบนบริเวณที่เป็นเชื้อราก่อนหนึ่งครั้ง จากนั้นผสมน้ำส้มสายชู 200 มิลลิลิตรกับน้ำยาซักผ้าครึ่งฝา ใช้ผ้าชุบลงส่วนผสมแล้วเอาไปเช็ดบริเวณที่เป็นรา จากนั้นเช็ดให้สะอาดจนไม่เหลือคราบน้ำยาซักผ้า

วิธีที่ 3 : ใช้แอลกอฮอล์

เทแอลกอฮอล์ 150 มิลลิลิตรใส่ถ้วย เอากระดาษทิชชูพันส้อมให้แน่นแล้วจุ่มลงไปในแอลกอฮอล์ จากนั้นเอาส้อมมาเช็ดตามร่องยางซ้ำไปซ้ำมา สักพักก็จะเห็นว่าทิชชูมีสีดำติด ซึ่งก็คือคราบสกปรกและเชื้อรา ทำซ้ำจนกระทั่งไม่มีอะไรดำๆติดทิชชูออกมาอีก วิธีนี้ทั้งเร็ว สะอาด และยังช่วยฆ่าเชื้อโรคได้ด้วย

ทั้งนี้ ควรจะทำความสะอาดตู้เย็นสัปดาห์ละครั้ง เพื่อกำจัดกลิ่น ถ้าตู้เย็นมีกลิ่นแปลกๆ ให้ลองเอาเปลือกส้ม มะนาวฝานแผ่น ทิชชู 1 ม้วน หรือน้ำส้มชายชูใส่ในตู้เย็น สิ่งเหล่านี้สามารถช่วยให้กลิ่นในตู้เย็นหายไป และจะช่วยกำจัดแบคทีเรีย

ขอบคุณข้อมูลจาก liekr

Facebook Comments