โชว์ลายพิณแลกเงิน “กิ๊ฟน้อย พนมไพร” ดีดพิณอีสานเปิดหมวก หาทุนการศึกษา เลี้ยงดูครอบครัว (คลิป)

  • Saxman
  • September 17, 2018
  • Comments Off on โชว์ลายพิณแลกเงิน “กิ๊ฟน้อย พนมไพร” ดีดพิณอีสานเปิดหมวก หาทุนการศึกษา เลี้ยงดูครอบครัว (คลิป)

โลกโซเชียลแห่ชื่นชมสาวน้อยจากเมืองร้อยเกิน หรือที่รู้จักในฉายา “กิ๊ฟน้อย พนมไร” โดยชื่อจริงคือเด็กหญิงรุ่งทิวา คำนาก่วม (กิ๊ฟ) เกิดวันที่ 27 มกราคม 2547 อายุ 14 ปี เรียนอยู่ชั้น ม.2 โรงเรียนพนมไพรวิทยาคาร อยู่บ้านเลขที่ 132 หมู่ 4 บ้านพนมไพร ตำบลพนมไพร อ.พนมไพร จ.ร้อยเอ็ด

เมื่อวันที่ 16 กันยานยน 2561 ได้มีการเปิดเผยจากผู้ใช้เฟสบุ๊คชื่อ ส.จันทร์ศิริ News Yasothon ได้เปิดเผยข้อมูล มีข้อความดังนี้ “ขออนุญาตฝากอนุเคราะห์เด็กหญิงที่ ยโสธร กำลังศึกษาและมั่นหาเงินในทางที่ถูกกล้าแสดงออก ตามที่ตนถนัด ย่อมประสบความสำเร็จในอีกไม่นาน ให้กำลังใจครับ สู้ ๆ พิกัดตลาดโตรุ่งยโสธร”

น้องกิ๊ฟพักอาศัยอยู่กับยาย แม่ และน้องสาว รวม 4 คน พ่อกับแม่แยกทางกัน แม่ทำอาชีพรับจ้างทั่วไป ยายเป็นโรคหอบ ส่วนแม่เป็นโรคไตกับโรคไทรอยด์ กิ๊ฟกับน้องสาวจึงช่วยกันเปิดหมวกเพื่อหารายได้จุนเจือครอบครัวและส่งตัวเองเรียน โดยเปิดหมวกตามตลาด ทุกวันศุกร์-เสาร์ เวลา 16.30-21.00 น.

นอกจากเปิดหมวกแล้ว กิ๊ฟยังหารายได้โดยการรับจ้างแห่พิณให้กับคณะกลองยาวที่จัดจ้าง ไม่มีคณะประจำ แล้วแต่จะถูกจัดจ้าง และได้ค่าตัวจากการแสดงโปงลาง กิ๊ฟเป็นสมาชิกวงโปงลางเมืองแสนล้านช้าง โรงเรียนพนมไพรวิทยาคาร

ผลงานและรางวัล
ตัวแทนระดับเขตแข่งขันเดี่ยวพิณงานศิลปหัตถกรรมนักเรียนระดับภาคอีสาน (ในนามตัวแทนจาก สพม.27 จ.ร้อยเอ็ด)
– ครั้งที่ 65 ได้รางวัลระดับเหรียญทอง
– ครั้งที่ 66 ได้รางวัลระดับเหรียญทอง ได้ที่ 9
– ครั้งที่ 67 ได้รางวัลระดับเหรียญทอง ได้ที่ 3
– เดี่ยวโหวดงานกาชาดร้อยเอ็ดได้รางวัลชมเชยอันดับ 2
– เดี่ยวโปงลางงาน Asia Pacific Arts Festival 2018 ได้รางวัลระดับเหรียญทอง

ผลงานล่าสุด น้องกิ๊ฟ พนมไพร สาวน้อยมือพิณหญิงหนึ่งเดียว ได้เข้าร่วมการประกวดโปงลางชิงถ้วยพระราชทานฯประจำปี 2561 รุ่นอายุไม่เกิน 19 ปี

ขอขอบคุณข้อมูลจาก ส.จันทร์ศิริ News Yasothon

Facebook Comments