ขี้เมา!! หนุ่มหักดิบเลิกเหล้า เก็บเงินซื้อรถป้ายแดง ของขวัญครอบครัว

  • Admin
  • July 17, 2019
  • Comments Off on ขี้เมา!! หนุ่มหักดิบเลิกเหล้า เก็บเงินซื้อรถป้ายแดง ของขวัญครอบครัว

17 กรกฏาคม 2562 ตรงกับวันเข้าพรรษา เทศกาลที่ใครหลายคนรอคอยเพื่อใช้โอกาสนี้ลด ละ เลิกเหล้าในเวลา 3 เดือน ซึ่งหากท่านใดที่ยังหาแรงบันดาลใจไม่ได้ แอด ขออนุญาตนำข้อมูลที่ไทยรัฐออนไลน์นำเสนอไว้มาบอกกล่าวลูกเพจที่รักอีกครั้งมา ณ ที่นี้

“ปรมัตถ์ แสนธุระ” หรือ โหน่ง อายุ 47 ปี คือบุคคลต้นแบบที่เรากำลังพูดถึง ปัจจุบันเขาเป็นแกนนำคนหัวใจเพชร บ้านห้วยโป่ง ต.แม่วิน อ.แม่วาง จ.เชียงใหม่ ที่น่าจะเป็นอุทาหรณ์ให้คน “ดื่มเหล้า” ฉุกคิด และคงไม่สายที่จะใช้ “วันเข้าพรรษา” นี้ เริ่มต้นตั้งมั่น “เลิกเหล้า” จนพบสิ่งดีๆ ในชีวิตได้เช่นนายปรมัตถ์

ปรมัตถ์ เล่าเส้นทางอเวจีก้าวสู่คำว่า “ขี้เมา” เริ่มขึ้นตั้งแต่เขา 16 ปี ซึ่งเป็นธรรมดาของคนในชนบท ยามหน้าหนาว หลังลงแขกเกี่ยวข้าว หรือตีข้าวก็มักมีการเลี้ยงอาหารและเหล้า จากแค่ดื่มสังสรรค์เป็นระยะๆ กลายเป็นดื่มทุกวัน กระทั่งอายุได้ 30 กว่า กลายเป็นคน “ติดเหล้า” อย่างหนัก เสียงานเสียการจนถูกไล่ออก

“ความขี้เมา” นอกจากทำให้เขาสูญเสียงานแล้ว ไม่นานต่อมาเขาต้อง “เมีย” เพราะเอาแต่เมาหัวราน้ำ แถมถูกชาวบ้านและเพื่อนร่วมวงเหล้ารังเกียจ เนื่องด้วยเมื่อเหล้าเข้าปากแล้วกลายเป็นน้ำเปลี่ยนนิสัยกลายเป็นคนอันธพา” สร้างความเดือดร้อนไปทั่วจนชาวบ้านแจ้งตำรวจมาจับก็เคยมาแล้ว

เมื่อไม่มีงานก็ไม่มีเงินซื้อเหล้า ปรมัตถ์ตัดสินใจขายรถมอเตอร์ไซค์คู่ชีพนำเงินที่ได้มาซื้อเหล้าจนเกลี้ยง เพราะเขาติดอย่างหนัก ไม่มีใครอยากคุยด้วยแม้แต่พ่อ แม่

หลังนายปรมัตถ์ แสนธุระ เลิกเหล้าได้ พ่อกับแม่ก็ไม่เคยมีความทุกข์อีกเลย

เมื่อเงินหมด ขอใคก็ไม่มีใครให้ จังหวะนั้นเอง ปรมัตถ์เริ่มคิด เขาจึงตั้งสัจจะกับตัวเองไว้ว่าถ้าเลิกเหล้าไม่ได้ก็ยอมตาย เพราะสงสารพ่อแม่ที่มีสีหน้าอมทุกข์ตลอดเวลา

ปี พ.ศ. 2556 ปรมัตถ์ตัดสินใจให้วิธีเด้ดขาด นั่นคือ “หักดิบ” จนเกิดภาพหลอน อารมณืหงุดหงิน ฉุนเฉียวจนเกือบจนเกือบจะฆ่าบุพการีตัวเอง ดีที่มีคนเข้ามาช่วยไว้ทัน ไม่งั้นจะเป็นตราบาปในชีวิตของเขาไปจนวันตาย

เวลาเกือบเดือน ปรมัตถ์เลิกเหล้าได้สำเร็จ กลายเป็นลูกคนใหม่ของพ่อแม่ เริ่มสร้างชีวิตใหม่ด้วยการบวช 2 พรรษา หลังสึกก็ตั้งต้นใหม่ด้วยการทำงานเป็นช่างซ่อมบำรุง จนเก็บเงินซื้อรถยนต์ได้สำเร็จ จากคนที่ชาวบ้านรังเกียจกลายเป็นที่ยอมรับของคนในหมู่บ้าน

รถอีกสองคันจากน้ำพักน้ำแรง หลังนายปรมัตถ์ แสนธุระ “เลิกเหล้า” มา 6 ปี

สำหรับใคที่อยากเลิกเหล้า ปรมัตถ์ แนะนำว่า ให้นึกถึงหน้าพ่อแม่ และสภาพตัวเองตอนติดเหล้าเอาไว้ จะเลิกได้แน่นอน และจงอย่าคิดว่าติดเหล้าจะมีคนยอมรับ เพราะแม้แต่ขี้เหล้าด้วยกันยังไม่ยอมรับ

ปัจุบัน ปรมัตถ์ มีครอบครัวที่อบอุ่น มีรถยนต์ 2 คัน มีเงินส่งเสียลูกเรียนมหาวิทยาลัย ขณะที่ตัวเองก็เป็นจิตอาสาของ สสส. แกนนำระดับภาคเหนือตอนบน เพื่อรณรงค์ “หยุดเหล้า”

นายปรมัตถ์ แสนธุระ เลิกเหล้าตั้งแต่ปี 2556 และอุทิศตน ชวนคนเลิกเหล้าให้พ้นทุกข์จากพิษสุรา

นี่คือตัวอย่างดีๆ สำหรับวันดีๆ อย่างเข้าพรรษา ใครที่มองหาแรงบันดาลใจลองใช้วิธีของผู้ชายคนนี้ดู ไม่แน่ คุณอาจจะเป็นบุคคลต้นแบบของชีวิตใครอีกหลายคนก็เป็นได้

“งดเหล้าเข้าพรรษา” กันดีกว่า

Facebook Comments