หวิดดับยกหมู่บ้าน! แห่ซื้อเนื้อวัวราคาถูก น้ำลายฟูมปาก รีบหามส่ง รพ. 300 ราย แพทย์เผยติดเชื้อ “พิษสุนัขบ้า” (คลิป)

  • Saxman
  • September 16, 2018
  • Comments Off on หวิดดับยกหมู่บ้าน! แห่ซื้อเนื้อวัวราคาถูก น้ำลายฟูมปาก รีบหามส่ง รพ. 300 ราย แพทย์เผยติดเชื้อ “พิษสุนัขบ้า” (คลิป)

เมื่อวันที่ 16 ก.ย.61 ได้รับการร้องเรียนจากชาวบ้านในย่านใกล้เคียงกับมหาวิทยาลัยราชภัฎนครศรีธรรมราช ต.ท่างิ้ว อ.เมือง จ.นครศรีธรรมราชว่า มีชาวบ้านที่รับประทานเนื้อวัวที่ “ลุงแดง” ซึ่งเป็น ส.อบต.นาเรียง อ.พรหมคีรี จ.นครศรีธรรมราช ทุกคนจะมีอาการผิดปกติ เซื่องซึม ขนพอง ตาแดงกล่ำ น้ำลายฟูมปาก และปวดเมื่อยกล้ามเนื้อค่อนข้างรุนแรง จนต้องนำส่ง รพ.โดยแพทย์ตรวจพบว่าผู้ป่วยติดเชื้อโรคพิษสุนัขบ้า

ผู้สื่อข่าวจึงเดินทางลงพื้นที่ไปตรวจสอบในซอยลุงฉ่ำ ริมรั้วมหาวิทยาลัยราชภัฏนครศรีธรรมราช พบรถหน่วยกู้ชีพเทศบาลตำบลท่างิ้ว ยังเข้ามารับ-ส่งชาวบ้านที่รับประทานเนื้อวัวติดเชื้อพิษสุนัขบ้า ซึ่งมีครอบครัวที่รับประทานเนื้อวัวมรณะในซอยดังกล่าวเกือบ 6-7 ครอบครัว รวมกว่า 30 คนส่วนใหญ่จะนำเนื้อวัวมาปรุงอาหารและรับประทานกันยกครอบครัว จึงต้องนำไปฉีควัคซีนกันยกครอบครัว ๆละ 5-6 คน อาทิ ครอบครัวของนายสุภาพ ศิริพรัม อายุ 48 ปี และครอบครัวนายสิทธิชัย มุมทอง อายุ 21 ปี เป็นต้น

นายสิทธิชัย มุมทอง อยู่บ้านเลขที่ 23/8 หมู่ 4 ต.ท่างิ้ว อ.เมือง จ.นครศรีธรรมราช กล่าวว่า ในช่วงเย็นของวันที่ 13 ก.ย.ที่ผ่านมา ตนและชาวบ้านไม่ทราบว่าเนื้อวัวและเครื่องในติดเชื้อโรคพิษสุนัขบ้า โดยญาติ ๆ ในซอยเดียวกันเป็นคนนำเนื้อวัวมาขายในราคา กก.ละ 150 บาท จากราคาปกติ กก.ละ 250-270 บาท ครอบครัวตนจึงซื้อเนื้อและเครื่องในรวม 3 กก.และนำมาปรุงอาหารมื้อแรก 1 กก.ทั้งแกงเผ็ดและลาภเนื้อวัวโดยรับประทานกันทั้งบ้าน 4 คนหลังจากนั้นประมาณ 2-3 ชม.ทุกคนจะมีอาการปวดเมื่อยกล้ามเนื้อแผ่นหลัง และมีน้ำลายออกมามากผิดปกติ ขนพอง ตาแดงกล่ำ เมื่อสอบถามเพื่อนบ้านที่ซ้อเนื้อวัวตัวเดียวกันมาปรุงอาหารก็พบว่าทุกคนมีอาการเดียวกัน รุ่งเช้าจึงทราบว่ามีชาวบ้านใน ต.นาเรียง อ.พรหมคีรี อาการรุนแรง จนต้องห่าง รพ.พรหมคีรี หลังจากแพทย์ตรวจรักษาก็พบว่าติดเชื้อโรคพิษสุนัขบ้า จึงทำการสอบสวนที่มาที่ไปจนทราบสาเหตุที่แท้จริง เชื่อว่าสุนัขตัวที่กัดวัวเป็นโรคพิษสุนัขบ้า เมื่อกัดวัวทำให้วัวติดโรคพิษสุนัขบ้าไปด้วย และต่อมาทั้งสุนัขและวัวได้เสียชีวิต แทนที่ ส.อบต.นาเรียงเจ้าของสุนัข เต้าของวัวจะนำซากสุนัขและซากวัวไปฝัง กลับฝั่งเฉพาะซากสุนัขแต่นำวัวมาชำแหละได้เนื้อวัวกว่า 200 กก. และแบ่งขายไปยังพื้นที่ต่าง ๆ แห่งละ 30-40 กก. ทาง รพ.พรหมคีรี จึงรีบประสานสำนักงานปศุสัตว์อำเภอพรหมคีรี ให้ลงตรวจสอบในพื้นที่นำหัววัว เนื้อและหัวใจวัวที่เหลือส่งตรวจที่สักงานปศุสัตว์จังหวัดนครศรีธรรมราช และประสานให้ รพ.สต.ทุกพื้นที่ซึ่งคาดว่าชาวบ้านรับประทานเนื้อวัวมรณะให้รีบเดินทางไปฉีดวัคซีนป้องกันโรคพิษสุนัขบ้าอย่างเร่งด่วนดังกล่าว

“สำหรับครอบครัวตนรับประทานเนื้อวัวจำนวน 4 คน ประกอบด้วยตน ภรรยา พ่อและแม่ อย่างไรก็ก็ตามบุตรสาวของตนอายุ 1 ขวบเศษแม้จะไม่ได้รับประทานเนื้อวัวแต่เขาดูดนมแม่ ทางแพทย์แจ้งว่าบุตรสาวตนจะต้องฉีควัคซีนป้องกันโรคพิษสุนับบ้าด้วย ครอบครัวของตนจึงไปฉีควัคซีนพร้อมกัน 5 คน หลังการฉีควัคซีนพบว่าอาหารปวดเมื่อยกล้ามเนื้อ น้ำลายฟูมปาก ตาแดง ขนพองบรรเทาเบาบางลงจนเกิดเป็นปกติแล้ว” นายสิทธิชัย กล่าว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าชาวบ้านแต่ละครอบครัวยังมีเนื้อวัวมรณะเหลือใส่ตู้เย็นเอาไว้ และนำออกมาให้สื่อข่าวโดนสอบพบว่าสีเนื้อวัวจะออกเป็นสีแดงปนเหลือง คล้ายเนื้อซ้ำ โดยมีน้ำในเนื้อออกมามากกว่าปกติ ยังมีกลิ่นเหม็นหื่นอีกด้วย โดยชาวบ้านจะนำแกงและเนื้อวัวที่เหลือไปขุดหลุมฝัง โดยต้องขุดหลุมลึก 30-50 ซม.เพื่อป้องกันสุนัขไปขุดคุ้ยขึ้นมากิน และทำให้เชื้อโรคพิษสุนัขบ้าแพร่ระบาดออกไปมากยิ่งขึ้น และว่าถือว่าโชคดีที่หลังพบว่าชาวบ้านติดเชื้อโรคพิษสุนับบ้า ทาง รพ.พรหมคีรี จ.นครศรีธรรมราช ได้รีบประสาน รพ.สต.ในพื้นที่ ต.ท่างิ้ว ต.นาทราย ต.ท่าเรือ อ.เมือง จ.นครศรีธรรมราช และ ต.นาเรียง ต.อินคีรี อ.พรหมคีรี จ.นครศรีธรรมราช ให้ช่วยประกาศให้ผู้ที่รับประทานเนื้อวัวที่โดนสุนัขกัดตายในพื้นที่หมู่ 1 ต.นาเรียง อ.พรหมคีรี จ.นครศรีธรรมราช ซึ่งทราบว่าเป็นวัวของ “ลุงแดง” ส.อบต.นาเรียง อ.พรหมคีรี ที่ถูกสุนัขกัดตาย เมื่อเย็นวนที่ 13 ก.ย. 2561 ทาง ส.อบต.เจ้าของวัวเกิดเสียดายและเห็นแก่ได้จึงทำการชำแหละวัวที่ตาย ก่อนนำเนื้อและเครื่องในวัวส่งไปจำหน่ายราคาถูกไปในพื้นที่หลายหมู่บ้าน หลายตำบลในท้องที่ อ.เมือง และ อ.พรหมคีรี จ.นครศรีธรรมราช

ในขณะที่เจ้าหน้าที่ปศุสัตว์อำเภอพรหมคีรี ได้ลงพื้นที่สืบสวนที่มาของเชื้อพิษสุนัขบ้า และได้เดินทางไปนำหัววัวและหัวใจพร้อมเนื้อวัวที่เหลือจากบ้านของ ส.อบต.นาเรียง เจ้าของวัว ส่งพิสูจน์ที่สำนักงานปศุสัตว์จังหวัดนครศรีธรรมราช ในขณะที่ทาง รพ.พรหมคีรี ได้ส่งรถพยาบาลพร้อมประสานขอรถกู้ชีพ กู้ภัยของ อบต.,เทศบาล ฯและมูลนิธิการกุศลต่าง ๆ ตระเวนเข้าไปรับชาวบ้านในหลายพื้นที่นำส่ง รพ.พรหมคีรี,รพ.มหาราช รพ.ค่ายวชิราวุธ กองทัพภาคที่ 4 อย่างต่อเนื่องตั้งแต่เช้าของวันที่ 14 ก.ย.ที่ผ่านมา และมีประชาชนบางส่วนที่เดินทางด้วยรถยนต์ส่วนตัวไปฉีดยาป้องกันโรคพิษสุนัขบ้า จนถึงเช้าวันนี้ (16 ก.ย.) ชาวบ้านก็ยังทยอยเดินทางไปฉีดวัคซีนอย่างต่อเนื่อง โดย รพ.พรหมคีรีฉีดวัคซีนโรคพิษสุนัขบ้าให้ชาวบ้านที่รับประทานเนื้อวัวไปแล้วกว่า 200 ราย ,รพ.มหาราช เกือบ 50 ราย และ รพ.ค่ายวชิราวุธอีกประมาณ 10 ราย ซึ่งแพทย์ได้ฉีดวัคซีนเข็มแรกให้กับทุกคนและกำหนดให้ทุกคนต้องฉีควัคซีนป้องกันโรคพิษสุนัขบ้าตามกำหนดอาทิตย์ละ 1-2 เข็มจนครบตามจำนวนคนละ 5-6 เข็ม โดยยังไม่มีผู้ใดเข้าแงความเอาผิดกับลุงแดง เจ้าของเนื้อวัวมรณะแต่อย่างใด.

ภาพ/คลิป ศูนย์ข่าวนคร 24 ชม.สมาคมสื่อมวลชนนครศรีธรรมราช
ข่าว ยุทธนะ เตมะศิริ สำนักข่าวทีนิวส์นครศรีธรรรมราช

Facebook Comments