ยอดกตัญญู “เด็ก ป.5 ” ช่วยย่าแกะข้าวโพดหารายได้ ดูแลพ่อพิการ-ปู่ป่วยเบาหวาน (คลิป)

  • Saxman
  • September 13, 2018
  • Comments Off on ยอดกตัญญู “เด็ก ป.5 ” ช่วยย่าแกะข้าวโพดหารายได้ ดูแลพ่อพิการ-ปู่ป่วยเบาหวาน (คลิป)

ไม่เคยร้องขอแม้ไม่มี “เด็ก ป.5 ยอดกตัญญู”ช่วยย่าแกะข้าวโพดหารายได้ ดูแลพ่อพิการ-ปู่ป่วยเบาหวาน

เมื่อวันที่ 10 ก.ย. 61 ที่ผ่านมา ที่บ้านเลขที่ 7/6 หมู่ 6 ต.บ้านด่าน อ.เมือง จ.อุตรดิตถ์ ของ ด.ช.อนุชา บุญไทย หรือ น้องอาร์ท อายุ 10 ขวบ นักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 5 โรงเรียนวัดคุ้งยาง ต.บ้านด่าน อ.เมือง จ.อุตรดิตถ์ เด็กชายกตัญญู ซึ่งดูแลนายอานนท์ บุญไทย ผู้เป็นพ่อที่ป่วยด้วยโรคเบาหวานต้องถูกตัดขาด 1 ข้าง นายเฉลย บุญไทย ปู่ อายุ 64 ปี ป่วยโรคเบาหวาน และ นางรวย บุญไทย ย่า อายุ 63 ปี ที่แก่ชรา หูตึง

บ้านดังกล่าว เป็นบ้านไม้ใต้ถุนสูงสภาพเก่า ซึ่งทุกเย็นหลังเลิกเรียน น้องอาร์ท จะรีบกลับบ้านมาช่วยย่ารวย แกะเมล็ดข้าวโพด ที่เก็บจากไร่นาของเพื่อนบ้านที่ไม่เอาแล้ว แกะเอาเฉพาะเมล็ดเพื่อขายให้พ่อค้า กิโลกรัมละ 4.50 บาท ได้ครั้งละ 40-50 กิโลกรัม เพื่อนำเงินมาจุนเจือครอบครัว จากนั้นจะออกไปวางข่ายดักปลาตามท้องไร่ท้องนา รุ่งเช้าจะได้มีปลามาให้ย่าทำกับข้าว

นางรวย ผู้เป็นย่า กล่าวว่า พ่อแม่ของน้องอาร์ท แยกทางกันทั้งแต่น้องอาร์ท อายุ 2 ขวบ ก่อนหน้าลูกชาย คือนายอานนท์ เป็นเสาหลักของครอบครัว ตระเวนรับจ้างเลี้ยงครอบครัว แต่ล้มป่วยโรคเบาหวานต้องตัดขา 1 ข้าง กลายเป็นคนพิการ ไม่สามารถทำงานหนักได้อีกต่อไป ส่วนนายเฉลย ปู่ของน้องอาร์ท ก็ล้มป่วยโรคเบาหวาน ส่วนตัวเองหูไม่ค่อยได้ยิน แต่ก็ทำงานได้ หากมีใครจ้างก็ไป

“โชคดีที่มีหลานชาย คอยช่วยแบ่งเบาภาระครอบครัว ไม่ดื้อ เขาจะดูแลพ่อเป็นอย่างดี เช็คตัว ทาแป้ง นำกระโถนของเสียต่างๆ ไปเททิ้ง ทำความสะอาด จากนั้นจะช่วยย่ารวย แกะเมล็ดข้าวโพดนำไปขาย หาปลาเก็บผักเป็นอาหาร เป็นคนประหยัด รู้ว่าครอบครัวยากจนไม่เคยเรียกร้องขอสิ่งใด แม้กระทั่งร้องเท้าใส่ไปโรงเรียน จะขาด เก่าขนาดไหนก็ไม่เคยบ่น

ปัจจุบันรายได้หลักมาจากเงินเบี้ยยังชีพ 2 ปู่ย่า 1,200 บาท/เดือน อยากให้ลูกชายมีขาเทียมก็จะทำงานช่วยเหลือตัวเองได้บ้าง ไม่เป็นภาระ ตนเองหากมีอุปกรณ์เครื่องช่วยฟังคนหูตึง คงจะทำงานได้คล่องตัว อยากให้หลานชายได้รับโอกาสด้านการศึกษา เรียนหนังสือให้เต็มที่ เขาจะได้ช่วยเหลือตัวเองได้ เป็นห่วงหลานมากๆ” ย่ารวย กล่าว


สำหรับผู้ใจบุญที่ต้องการช่วยเหลือครอบครัวน้องอาร์ท สามารถโอนเงินบริจาคที่ธนาคารกรุงไทย สาขาอุตรดิตถ์ ชื่อบัญชี นางรวย บุญไทย เลขที่บัญชี 510-3-02457-8 หรือบริจาคขาเทียม อุปกรณ์เครื่องช่วยฟังคนหูตึง และอุปกรณ์การเรียน

ชมคลิป

ขอบคุญคลิปจาก ไทยรัฐ

Facebook Comments